Nam sinh chế tạo cánh tay robot hy vọng sớm được cấp visa vào Mỹ

VOV.VN -Nam sinh chế tạo cánh tay robot Phạm Huy hy vọng sẽ được cấp visa sớm để có thể tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tổ chức tại Mỹ.

Nam sinh chế tạo ra cánh tay robot Phạm Huy (lớp 11 Trường THPT Quảng Trị) cho biết, 10h sáng 13/5, em sẽ được Đại sứ quán Mỹ phỏng vấn lần ba để xem xét việc cấp visa tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ.

Theo báo Vietnamnet, Hiện bố con em Phạm Huy đang trên xe ra Hà Nội để dự cuộc phỏng vấn lần thứ ba này. 

“Nếu được thì em sẽ được cấp visa ngay trong ngày 13/5 và khả năng cao là có thể kịp dự cuộc thi”- Huy hy vọng.

niem hy vong cua nam sinh che tao canh tay robot  hinh 1
Phạm Huy và cánh tay robot

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị cho biết, Bộ GD-ĐT đã đồng ý hỗ trợ tối đa để đưa Huy đến Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017).

Nếu được cấp visa và mọi việc thuận lợi, Huy sẽ vẫn kịp tham dự cuộc thi này. Bởi ngày đầu cuộc thi Intel ISEF 2017 chỉ mới diễn ra lễ khai mạc.

Do đoàn của Bộ GD-ĐT bay trước nên nếu được cấp visa, Huy sẽ phải bay một mình và Bộ cũng sẽ cử người ở lại sân bay tại Mỹ để đón Huy.

Cả Huy và gia đình đều không biết lý do tại sao Huy không được cấp visa.

“Cuộc phỏng vấn diễn ra bình thường. Người phỏng vấn hỏi về những thông tin cơ bản của gia đình như nghề nghiệp cha mẹ, quê quán và em đều trả lời rất rõ ràng. Nhưng không hiểu sao cuối cùng họ lại từ chối cấp visa cho em”- Phạm Huy chia sẻ.

Theo báo Thanh niên, Phạm Huy là một cậu học trò trường làng, có bố sửa xe máy, mẹ bán vải ngoài chợ, nhưng với niềm đam mê sáng tạo và sự cảm thông đối với những người khuyết tật, những nạn nhân bom mìn ở quê mình, em đã sáng chế ra “Cánh tay robot cho người khuyết tật”.

Với đề tài trên, em đã đoạt giải quán quân của Hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 khu vực phía bắc do Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức. Với thành tích này, Bộ GĐ-ĐT đã cử Huy tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ từ ngày 12 – 22/5.

Huy cho biết đã cùng giáo viên hướng dẫn đến Đại sứ quán Mỹ phỏng vấn 2 lần, trong đó lần gần nhất là vào ngày 9/5, nhưng cả hai lần đều bị từ chối./.

Bích Lan/VOV.VN (tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x