Ngành Sư phạm thừa thầy, thiếu sinh viên

VOV.VN - Một số trường Đại học Sư phạm chỉ cần đạt điểm sàn đã trúng tuyển nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

PC_Article_AfterShare_1

Kỳ xét tuyển Đại học năm nay, trong khi nhiều trường Đại học tăng điểm chuẩn, một số ngành lấy điểm quá cao thì tại một số trường sư phạm, điểm đầu vào một số ngành rất thấp. Điểm đầu vào thấp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo mà còn gây ra những hệ lụy khó lường cho ngành giáo dục.

nganh su pham thua thay thieu sinh vien hinh 1
Ảnh minh họa: KT.

Với 29,25 điểm đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, một vài học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng vẫn rớt nguyện vọng 1 vào Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, một số trường Đại học Sư phạm chỉ cần đạt điểm sàn đã trúng tuyển nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

Tiến sĩ Nguyễn  Phương Khánh, Phó Trưởng Khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng cho rằng, những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thu hẹp chỉ tiêu tuyển sinh nhưng một số địa phương còn đào tạo tràn lan. Thực tế là sinh viên Sư phạm ra trường khó tìm được việc làm.

Tiến sỹ Nguyễn Phương Khánh trăn trở: “Tất cả sinh viên đang học ngành Sư phạm sau này trở thành thầy cô giáo tương lai, nếu đầu vào thấp hoặc chất lượng đào tạo không ổn thì sẽ ảnh hưởng đến cả 1 thế hệ. Và hệ lụy của nó là vô cùng lớn”.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Võ Văn Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng cho biết, nhà trường có 9.000 sinh viên gồm 2 hệ Sư phạm và cử nhân khoa học, trong đó ngành Sư phạm khoảng 2.000 sinh viên. Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh hệ Sư phạm của trường gần 450 sinh viên. Sau xét tuyển đợt 1, trường thiếu khoảng 20% chỉ tiêu.

PC_Article_Middle

Để đảm bảo chất lượng đầu vào, nhà trường quyết định không xét tuyển bổ sung ngành Sư phạm. Năm nay, ngành Sư phạm Công nghệ Thông tin của trường có điểm xét tuyển thấp, chỉ 15,75 điểm; còn lại một số ngành khác điểm xét tuyển có tăng, đặc biệt ngành Sư phạm Toán là 24,5 điểm và Sư phạm Ngữ văn là 23,75 điểm.

PGS -TS Võ Văn Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng khẳng định, nhà trường tuyển sinh được là nhờ giữ vững chất lượng đào tạo: “Trước sự cạnh tranh giữa các ngành như hiện nay mình phải tăng cường chất lượng. Hiện nay nhà trường tuyển sinh được là nhờ chất lượng đào tạo cho nên trường Đại học Sư phạm là một trong những trường đầu tiên của cả nước tổ chức kiểm định để kiểm tra lại mình để cải thiện những khâu yếu, nâng cao chất lượng cho các em, được xã hội đánh giá thì mới có đầu vào tốt hơn. Bên cạnh đó, tham gia bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới”.

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho rằng, việc xét tuyển của ngành Sư phạm còn khó khăn, học sinh giỏi không chọn ngành này. Để nâng cao chất lượng ngành sư phạm thì Bộ Giáo dục và Đào tạo nên căn cứ vào dự báo số lượng, nhu cầu nhân lực của các địa phương khi giao chỉ tiêu cho các trường một cách phù hợp. Có như thế sẽ tránh được tình trạng sinh viên sau khi ra trường không xin được việc làm và việc tuyển dụng cũng thuận lợi.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Nam thì các trường sư phạm nên tăng điểm chuẩn khi xét tuyển đầu vào: “Nên chăng, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường Sư phạm chọn điểm chuẩn của ngành Sư phạm trên 20 điểm, mỗi môn gần 7 điểm, như vậy sẽ đồng đều hơn. Hoặc nếu vào Sư phạm Toán thì yêu cầu môn Toán phải trên 7 điểm... Như vậy sẽ đạt yêu cầu chuẩn tốt hơn. Và nghiên cứu kỹ hơn cái chuẩn cho ngành Sư phạm. Nếu đạt được những tiêu chí đó thì phải tuyển dụng một cách công bằng”./.

PV/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x