Lãnh đạo Sở thiếu trách nhiệm nhiều trường xây dở dang không kịp khai giảng năm học mới

Nhiều trường xây dở dang, không kịp khai giảng năm học mới

VOV.VN - Năm học mới đang đến nhưng tại tỉnh Quảng Nam, nhiều trường không kịp khai giảng hoặc khai giảng trong điều kiện vừa giảng dạy, vừa thi công.

Năm học mới đang đến nhưng tại tỉnh Quảng Nam, nhiều trường không kịp khai giảng hoặc khai giảng trong điều kiện vừa giảng dạy, vừa thi công. Nguyên nhân do chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam thiếu kiểm tra, đôn đốc, nhà thầu không đủ năng lực thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Năm học này, huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam dự kiến đón học sinh Trung học phổ thông của 4 xã vùng cao là Ch’um, Gary, A xan và Tr’hy vào học tại ngôi trường mới mang tên nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công. Ngôi trường này được đầu tư 24 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam được giao làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch đến ngày 7 tháng 6 vừa qua, trường hoàn thành đón học sinh vào học. Nhưng đến nay công trình vẫn còn ngổn ngang, chủ đầu tư đành “khất” lại đến cuối tháng 2 năm sau. 

lanh dao so thieu trach nhiem nhieu truong xay do dang khong kip khai giang nam hoc moi hinh 1
Ngổn ngang bàn ghế trước thềm năm học mới
Ông A Rất Bờ Lúi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, vùng cao đang bước vào mùa mưa, tiến độ thi công chậm như hiện nay chưa chắc đến ngày khai giảng năm sau đã xong. Hiện, học sinh 4 xã vùng cao nơi đây tiếp tục băng rừng lội suối cả ngày đường về Trung tâm huyện để học.

Vùng Đông huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam năm học này cũng được đầu tư 26 tỷ đồng xây dựng trường Trung học phổ thông Hồ Nghinh, tại xã Duy Thành. Ngôi trường này đưa vào sử dụng giúp học sinh các xã Duy Hải, Duy Nghĩa, Duy Vinh, Duy Thành và Duy Phước thoát khỏi cảnh cách trở đò ngang trong mùa mưa lũ. 

lanh dao so thieu trach nhiem nhieu truong xay do dang khong kip khai giang nam hoc moi hinh 2
Trường THPT Hồ Nghinh sẽ vừa học, vừa thi công trong năm học mới
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam - chủ đầu tư cam kết bàn giao công trình trước tháng 8, nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành đúng tiến độ. Dẫu vậy, trường vẫn tiến hành khai giảng đúng vào ngày 5/9 trong điều kiện vừa xây dựng, vừa giảng dạy. 

Ông Nguyễn Hữu Sáu, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Duy Xuyên cho biết, nhiều công trình trường học trên địa bàn chậm tiến độ như thế này: "Các công trình này vốn ghi sớm nhưng mà phụ thuộc vào quy trình đấu thầu, quy trình đó kéo dài. Thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 là thiết kế, tháng 3 thi công. Với công trình xây dựng cao tầng, thời gian thi công có trong lộ trình chớ mình không thể hối thúc công trình sớm để kịp khai giảng".

Trong số 13 công trình trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được đầu tư xây mới, nâng cấp trong năm nay có một số công trình dang dở, vừa tựu trường, vừa thi công. Trong đó có 2 trường ở miền núi là Trường Trung học phổ thông Quang Trung, huyện Nam Giang và Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công, huyện Tây Giang không kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới.

Ông Đặng Bá Dự, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng Quảng Nam cho biết, nhiều đơn vị thi công không đủ năng lực, thiếu nhân công nhưng chủ đầu tư thiếu đôn đốc, nhắc nhở: "Trong năm qua Sở Giáo dục làm chủ đầu tư 13 dự án, đến bây giờ còn 3 công trình trễ khai giảng. Trong đó, nặng nề nhất là trường Trung học ở xã Axan của huyện Tây Giang, còn trường Hồ Nghinh ở vùng Đông trễ khoảng 1 tháng. Sở dĩ việc trễ này Ban cũng tập trung nhiều lần có văn bản đôn đốc các nhà thầu cũng như làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo có biện pháp mạnh với các nhà thầu. Nhưng mức độ điều hành dự án, thẩm quyền đối với nhà thầu không phải lớn lắm".

lanh dao so thieu trach nhiem nhieu truong xay do dang khong kip khai giang nam hoc moi hinh 3
Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho rằng, các công trình vẫn đảm bảo tiến độ.
Năm học này, tỉnh Quảng Nam bố trí hơn 310 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa hơn 800 phòng học. Thế nhưng, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh này lại thiếu trách nhiệm trong quản lý dự án nên nhiều công trình trường học không bảo đảm tiến độ đề ra. Việc vừa học, vừa thi công sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học, dễ gây tai nạn đối với học sinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close