Phụ huynh Hà Nội nháo nhác vì thiếu sách giáo khoa, NXB xử lý thế nào?

VOV.VN -Gần ngày khai giảng, nhưng đến nay, nhiều phụ huynh Hà Nội vẫn chưa mua đủ bộ sách giáo khoa cho con.

PC_Article_AfterShare_1

Dù đã tới 5 cửa hàng sách lớn nhỏ khác nhau, nhưng chị Nguyễn Thanh Tân (Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa mua đủ bộ sách giáo khoa cho con năm nay bước vào lớp 10. “Đi gom sách cho con 3 ngày rồi, nhưng vẫn thiếu quyển Tiếng Anh, Toán hình và Toán đại số. Mỗi ngày tôi mua được vài quyển, chỗ có quyển này thì thiếu quyển kia, không cửa hàng nào còn trọn vẹn cả bộ”, chị Tân cho hay.

phu huynh ha noi nhao nhac vi thieu sach giao khoa nxb xu ly the nao hinh 1
Nhiều đầu sách giáo khoa các lớp đầu cấp "cháy hàng" từ nhiều ngày nay. 

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Cận (Hoàng Cầu, Hà Nội) có con vào lớp 6 cũng đang nháo nhào tìm mua đủ sách cho con. Anh Cận cho biết: “Năm học lớp 5, nhà trường có thông báo sẽ đặt sách cho các con. Gia đình cứ nghĩ là đặt thì sẽ có trọn bộ, nhưng không phải. Bộ sách vẫn thiếu nhiều quyển như Bài tập Toán, Bài tập Sinh học, Bài tập Địa lý, Lịch sử. Phụ huynh đăng ký để mua thêm ở trường nhưng nhà trường cũng không có để cung cấp. Khi đăng ký thì con học lớp 5, còn đến nay con lên lớp 6 nên cũng không biết tìm ai để thắc mắc”.

Có mặt tại nhà sách của NXB Giáo dục Việt Nam (Lý Thường Kiệt, Hà Nội), bà Đỗ Thị Hoài (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, nhiều ngày nay bà phải bỏ công bỏ việc để đi khắp các cửa hàng sách tìm mua sách giáo khoa lớp 10 và lớp 6 để gửi về cho các cháu ở Hưng Yên. “Các cháu ở quê gọi điện lên báo không mua được sách giáo khoa, nên nhờ mua hộ trên này. Dù đã đi nhiều cửa hàng, tôi cũng mới mua được 4 quyển sách lớp 10 trên tổng số 12 quyển. Các nhà sách lớn nhỏ đều hết hàng”, bà Hoài cho biết.

phu huynh ha noi nhao nhac vi thieu sach giao khoa nxb xu ly the nao hinh 2
Bà Đỗ Thị Hoài phải đi nhiều hiệu sách nhưng vẫn chưa mua đủ bộ SGK cho cháu. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc thiếu sách giáo khoa đang xảy ra tại hầu hết các nhà sách trên địa bàn TP Hà Nội. Đặc biệt, các bộ sách đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10 đang thiếu trầm trọng.

Tại nhà sách Giáo dục Việt Nam (Giảng Võ, Đống Đa), khi một phụ huynh hỏi sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10, nhưng nhân viên nhà sách cho hay, sách này vừa nhập về ngày 20/8, nhưng đã hết “trong một nốt nhạc”. Không chỉ riêng cuốn này, nhiều sách giáo khoa khác cũng đang thiếu trầm trọng. Một số đầu sách chỉ còn lại 1-2 cuốn, phụ huynh nào nhanh chân thì sẽ mua được.

Cũng theo nhân viên thu ngân tại đây, những ngày này, lượng phụ huynh tăng đột biến so với ngày thường và tăng hơn so nhiều với những năm trước, sách nhập về tới đâu hết tới đó.

Tương tự, tại nhà sách Trí Tuệ nằm kế bên, nhân viên bán hàng cho biết, cửa hàng đã hết bộ sách giáo khoa lớp 10, lớp 6 cách đây gần 2 tuần, nhưng cũng chưa biết đến khi nào mới có sách về thêm. Nhân viên tại đây khuyên phụ huynh nên chủ động đến các cửa hàng sách nhỏ lẻ để tìm mua gom vì chắc chắn không nơi đâu còn đủ bộ.

Trong vai một phụ huynh đi tìm mua sách, ngay tại gần cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam đoạn Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), phóng viên nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của một “cò” sách. Người phụ nữ này cho hay, “Giờ này, hầu hết các nhà sách đều đã hết sách, đi đâu cũng thế, nên mua luôn cho nhanh, giá hơi đắt chút thôi, nhưng được cái đỡ mất công, không mua nhanh đến mai quay lại cũng hết”.

Khi ngỏ ý muốn tìm sách Ngữ văn lớp 10, người phụ nữ này "thét giá", hiện 30.000 đồng, vì chỉ còn duy nhất 1 quyển, đắt gấp đôi so với giá niêm yết của NXB

Nhà xuất bản có in bổ sung?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trao đổi với VOV.VN, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho hay, để phục vụ năm học mới 2018 - 2019, NXB Giáo dục Việt Nam đã xây dựng kế hoạch in và phát hành sách giáo khoa dựa vào số lượng đặt mua của các Công ty Sách – Thiết bị địa phương cũng như căn cứ vào thực tiễn phát hành SGK các năm học trước, đặc biệt là năm học 2017 - 2018. 

Tính đến ngày 20/8/2018, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành 108,8 triệu bản SGK, đạt 105 % kế hoạch, vượt 3% so với cùng kì năm 2017. Đến thời điểm này về cơ bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã tương đối đầy đủ, đồng bộ, kịp thời. Tuy nhiên, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một vài điểm nhỏ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nguyên nhân thứ hai, trước thông tin sắp thay SGK mới, một vài công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay đã đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho, nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn phát hành của NXB Giáo dục Việt Nam.

Để khắc phục tình trạng thiếu sách tại một số nơi, ông Tùng cho biết, NXB đã nhanh chóng cung ứng bổ sung các đầu sách còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng.

“Hiện tại, các đầu sách giáo khoa lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của NXB Giáo dục Việt Nam tại Hà Nội và một số địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Tiếp đó, chúng tôi cũng dự trữ một số lượng sách giáo khoa nhất định tại các cửa hàng, siêu thị thuộc đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát sinh về sách giáo khoa.

Bên cạnh đó, NXB cũng đã tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành sách giáo khoa tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các phương án triển khai in gấp vận chuyển nhanh sách đến các đại lí, nhà sách khi cần thiết. 

NXB Giáo dục Việt Nam đảm bảo phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời nhu cầu về SGK của các em học sinh cả nước trước năm học mới”, ông Tùng khẳng định./.

Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds