Phụ huynh ở TPHCM bức xúc về thu học phí của trường quốc tế
Phụ huynh ở TPHCM bức xúc về thu học phí của trường quốc tế

VOV.VN - Nhiều phụ huynh có con đang học tại trường Quốc tế Úc cho rằng, phương pháp học online trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 có nhiều bất cập.

Sáng 5/5, đại diện phụ huynh có con đang học ở Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã đến Sở Giáo dục- Đào tạo TPHCM để gặp mặt, kiến nghị về việc thu đóng học phí trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch bệnh Covid-19 của trường.

Trong đơn kiến nghị, nhiều phụ huynh có con đang học tại trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) cho rằng: Phương pháp học online trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19 vừa qua có rất nhiều bất cập và tính hiệu quả kém, chưa có kết quả thẩm định. Do đó, việc trường AIS Saigon vẫn thu đủ học phí như học trực tiếp là không thỏa đáng.

1_52.jpg
Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trả lời báo chí về việc liên quan đến thu học phí tại các trường Quốc tế thời gian vừa qua.

Trước đó, ngày 6/4 nhà trường đã ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021 nhưng không hề đề cập đến việc hoàn trả học phí hoặc giảm học phí trong thời gian học sinh học online. Sau nhiều lần phản ánh và yêu cầu được đối thoại với nhà trường nhưng không được giải quyết theo nguyện vọng, nhiều phụ huynh đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Giáo dục và Đào tạo và đến tận Sở Giáo Dục và Đào tạo TPHCM để mong được giải quyết yêu cầu.

Anh Phạm Đức Cường, đang có con học lớp 5 trường Quốc tế Úc (AIS Saigon), cho rằng, đối với học sinh mầm non hay lớp 1, lớp 2, việc học online hoàn toàn vô nghĩa khi mà các bé chưa được phép hoặc không biết sử dụng thành thạo máy tính bảng hay điện thoại thông minh, không thể tham gia vào quá trình học tập online. Từ thực tế quan sát và giúp đỡ con em mình học online, anh và nhiều phụ huynh nhận thấy phương pháp dạy và học online mà trường AIS Saigon đang triển khai chỉ đơn giản là phương pháp giao bài và nộp bài trực tuyến. Vì thế anh Cường cũng như nhiều phụ huynh mong muốn trường không thu học phí học online hoặc nếu không hoàn học phí thì phải dạy bù để đảm bảo kiến thức và mức học phí đã đóng. 

"Như một giao dịch mua bán, không đảm bảo thì trả lại tiền cho phụ huynh. Đến giai đoạn này yêu cầu nhà trường dạy bù cho học sinh, đó là giải pháp cơ bản"- anh Cường nói. 

Cũng trong sáng 5/5, hơn 200 phụ huynh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) tập hợp tại cơ sở trên đường 3/2 của trường phản đối chính sách thu học phí trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Trước sự việc nhiều phụ huynh phản ánh về mức thu học phí của một số trường ngoài công lập, trường quốc tế, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, Sở đã có chỉ đạo, hướng dẫn về các khoản thu hợp lý trong mùa dịch đối với những trường tư thục. Hiện Sở đã tiếp nhận những ý kiến khiếu nại của phụ huynh và đang trong quá trình xử lý. 

"Chúng tôi yêu cầu các trường có sự công khai minh bạch, nếu nội dung nào hoạt động thực, tùy thuộc vào kiến thức truyền dạy và sự hưởng thụ của học sinh, nhà trường phải thỏa thuận với phụ huynh, thống nhất phương án chi trả để đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Tuy nhiên, trong thời gian qua do cách ly xã hội nên việc trao đổi, liên kết giữa nhà trường và phụ huynh không được chặt chẽ dẫn đến việc 2 bên chưa thấu hiểu lẫn nhau và làm phát sinh những tình huống thắc mắc"- ông Lê Hoài Nam cho biết./.

Viết bình luận