Ra trường có việc, người học vẫn chưa mặn mà với trường nghề

VOV.VN - 70% người học tại các trường CĐ, TCN ra trường có việc làm, nhưng tỷ lệ học sinh vào trường nghề vẫn còn quá thấp so với mục tiêu đề ra.

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại hội nghị Đánh giá công tác tuyển sinh, tổ chức thi tốt nghiệp năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 do Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội tổ chức sáng nay (4/4).

Tại hội nghị, ông Phạm Đức Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ dạy nghề chính quy cho biết, năm 2016 nước ta có tổng số 1.760.380 người tốt nghiệp học nghề. Trong đó, tốt nghiệp cao đẳng nghề và trung cấp nghề là 163.612 người, sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng là 1.596.768 người.

ra truong co viec nguoi hoc van chua may man ma voi truong nghe hinh 1
Với một số ngành về cơ khí, điện, công nghệ ô tô, tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm đều trên 80%.

Trong số những học viên tốt nghiệp, có trung bình khoảng 70% học sinh, sinh viên có việc làm sau khi ra trường. Tỷ lệ sinh viên cao đẳng nghề ra trường có việc làm đạt 69%, trung cấp nghề đạt 72%.

Riêng các nghề thuộc khối kỹ thuật – công nghệ có số lượng học viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ cao là Hàn (92%), nghề Điện công nghiệp (88%), nghề Công nghệ ô tô (82%), nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (80%)…

Ông Thắng cũng cho biết, theo khảo sát, những trường có uy tín, chất lượng đào tạo nghề tốt, quan hệ tốt với doanh nghiệp, tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm càng cao.

Dù cơ hội việc làm khá rộng mở, thế nhưng nhưng trên thực tế, vẫn nhiều người không mấy mặn mà với việc học nghề. Cụ thể, theo Tổng cục dạy nghề, hiện nay chỉ khoảng 5-7% học sinh tốt nghiệp THCS vào trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp, trong khi đó mục tiêu đặt ra là 30% vào năm 2020.

Giải thích về vấn đề này, ông Phạm Đức Thắng cho rằng công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học nghề hiện nay chưa được thực hiện tốt. Một số bộ phận xã hội chưa nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò quan trọng của giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội.  Quan niệm học nghề ít có tương lai còn phổ biến. Tâm lý coi trọng bằng cấp còn khá nặng nề, nhiều bậc phụ huynh chỉ muốn con em tiếp tục học THPT và vào bằng được đại học mà không muốn vào giáo dục nghề nghiệp mặc dù học lực của con em yếu kém.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp tập trung nhiều nhất ở các bậc học trình độ cao, không ít sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường nhưng không có việc làm, phải quay về học nghề. Tình trạng này gây lãng phí không chỉ với người học, mà còn với chính các cơ sở đào tạo và toàn xã hội.

Tham gia hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng chúng ta cần có những giải pháp chặt chẽ hơn trong công tác tuyển sinh đại học. Cần xác định nhu cầu của thị trường lao động đối với từng trình độ, tránh tình trạng người học học ồ ạt theo nhu cầu của bản thân, học để có bằng cấp nhưng lại không có việc làm./.

 

Nguyễn Trang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x