Sau cơn lũ lịch sử ở Mường La, thầy trò hân hoan đón năm học mới

VOV.VN - Tới trường tiểu học Nặm Păm hôm nay, không còn những ngổn ngang đất đá, lớp học tan hoang mà thay vào đó là những phòng học lắp ghép tươm tất.

PC_Article_AfterShare_1

Trận lũ lịch sử tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La vào đầu tháng 8 năm ngoái khiến toàn bộ cơ sở vật chất của trường tiểu học xã Nặm Păm bị cuốn trôi hoàn toàn. Tới trường tiểu học Nặm Păm hôm nay, không còn những ngổn ngang đất đá, lớp học tan hoang mà thay vào đó là những phòng học lắp ghép được dựng lên tươm tất hơn, thầy cô giáo và học sinh nhà trường đang phấn khởi chuẩn bị đón chào năm học mới.

sau con lu lich su thay tro ron lu muong la han hoan don nam hoc moi hinh 1
Tới trường Tiểu học Nặm Păm hôm nay là những phòng học lắp ghép, khuôn viên trường sạch sẽ, khang trang.

Trận lũ lịch sử hồi đầu tháng 8/2017 đã gây thiệt hại nặng nề cho xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Riêng trường tiểu học Nặm Păm đã bị cuốn trôi toàn bộ cơ sở vật chất, gồm 1 điểm trường chính và 3 điểm trường lẻ. Gạt đi những khó khăn, mất mát, thầy và trò nhà trường cùng quyết tâm bước vào năm học 2017-2018 bằng những nhà tạm, nhà lắp ghép, cùng với đó ra sức chuẩn bị cho những năm học tiếp theo.

Tới trường tiểu học Nặm Păm trong buổi sáng nắng nhẹ, đổ nát trước kia đã được thay bằng những phòng học lắp ghép, khuôn viên trường sạch sẽ, khang trang, có được những điều ấy là nhờ có sự chung tay, đồng lòng của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm trên cả nước, và nhất là sự cố gắng, nỗ lực của thầy trò nhà trường.

Những ngày này, cùng với các thầy cô giáo, các em học sinh, các bậc phụ huynh cũng tham gia tích cực để sửa sang, dọn dẹp và trang hoàng các lớp học để sẵn sàng bước vào năm học mới 2018 – 2019.

Anh Quàng Văn Xuân, phụ huynh học sinh ở bản Hốc, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La phấn khởi cho biết: "Các cô vận động phụ huynh đến trường dọn dẹp các phòng, các lớp, sân trường để sạch sẽ. Bên cạnh đó, bản thân tôi sẽ luôn vận động các phụ huynh khác đưa con em đến trường đông đủ hơn".

Bước vào năm học 2018 – 2019, trường tiểu học Nặm Păm có 20 lớp, với tổng số hơn 520 học sinh.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất của nhà trường vẫn còn nhiều khó khăn, điểm trung tâm trường vẫn là những nhà lắp ghép tạm trên sân trường của trường Trung học cơ sở Nặm Păm; tại điểm trường Hua Nặm, thuộc trường tiểu học Nặm Păm vẫn còn những nhà gỗ xuống cấp trầm trọng, phải nhờ phụ huynh tu sửa để học tạm; một số điểm trường phải học ghép lớp.

Dẫu còn nhiều khó khăn, song đội ngũ cán bộ, giáo viên trường tiểu học Nặm Păm vẫn luôn cố gắng, nỗ lực nhằm mang tới cho các em học sinh những điều kiện tốt nhất.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Lê Thị Thúy, phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: "Bước vào năm học mới năm nay, mặc dù về cơ sở vật chất vẫn vẫn còn rất là khó khăn nhưng đội ngũ thầy cô vẫn yêu nghề, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Đến thời điểm này đã sẵn sàng cho năm học mới 20198 – 2019".

Không chỉ riêng trường tiểu học Nặm Păm, đến thời điểm này, các đơn vị trường trên địa bàn huyện Mường La cũng đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như tâm thế, sẵn sàng bước vào năm học mới 2018 – 2019.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Hữu Niên, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: Đối với những điểm trường ở vùng sâu vùng xa, nhất là những điểm trường bị ảnh hưởng do thiên tai thì Phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục những điểm trường bị hư hỏng, đồng thời vận động học sinh đến lớp và thực hiện phương án “4 tại chỗ” để các em  học sinh yên tâm trong quá trình học tập:

"Phòng giáo dục đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên trong toàn ngành về công tác chuẩn bị năm học mới, về chuyên môn cũng như tất cả các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, cũng chỉ đạo các đơn vị trường phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tu sửa, sửa chữa những điểm trường, lớp, đặc biệt là ở những bản lẻ bị ảnh hưởng do mưa lũ mà bị hỏng thì người dân sẽ sửa chữa để phục vụ cho các em học sinh trong năm học mới đảm bảo. Đến thời điểm này thì toàn ngành cơ bản đã đảm bảo các điều kiện cho học sinh tới trường".

Ngày khai giảng năm học mới đang cận kề, thầy và trò vùng lũ Mường La, Sơn La đang nỗ lực vượt qua khó khăn, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để sẵn sàng bước vào năm học mới. /.

Vùng lũ Mường La rộn ràng vào Xuân

VOV.VN - Không khí Xuân đang về với bản Hua Nặm – một trong những bản bị thiệt hại nặng trong trận lũ lịch sử hồi tháng 8 năm trước.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
CĐV Hà nội “đi bão” sau chiến thắng của ĐT Việt Nam trước ĐT Jordan
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã giành vé vào tứ kết sau khi có được thắng lợi kịch tính 4-2 trên chấm luân lưu 11m trước ĐT Jordan ở vòng 16 đội.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds