Sẽ mở rộng nguồn nhân lực cho ngành Toán học

Để thực hiện được mục tiêu này, vấn đề đổi mới chất lượng giáo dục và thu hút nhân tài là những yếu tố rất quan trọng.

Không thể để Toán học Việt Nam ngày càng tụt hậu so với các nước trong khu vực và thế giới. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trong buổi làm việc với Viện Toán học Việt Nam sáng 12/7.

Theo đó, Viện Toán học Việt Nam cần có chiến lược quy hoạch, mở rộng, thu hút tài năng trẻ và những nhà khoa học cho việc phát triển ngành Toán học. Đây sẽ là nguồn nhân lực để phục vụ cho hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán học.

Cơ chế thu hút, mở rộng nguồn lực cho ngành Toán sẽ khắc phục dần được thực trạng thời gian gần đây, nhiều học sinh giỏi ở các trường THPT trong cả nước không có xu hướng theo đuổi ôn thi Toán và tham gia vào các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Để thực hiện những mục tiêu đề ra, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, các trường THPT cũng phải có sự đổi mới toàn diện về giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện tốt nhất co học sinh tham gia đội tuyển quốc gia, quốc tế. Viện Toán học cần nâng cao công tác bồi dưỡng, huấn luyện đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tham gia vào các kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Đề cập đến cơ chế hoạt động của Viện Toán học Việt Nam và Viện nghiên cứu cấp cao về Toán học, Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài sự đầu tư từ ngân sách Nhà nước, hai Viện trên phải tự chủ động trong việc tìm các nguồn thu từ công tác nghiên cứu, công trình khoa học; chủ động đưa ra các sáng kiến xã hội hoá giáo dục vào đầu tư cho các hoạt động của Viện.

Viện Toán học Việt Nam được thành lập năm 1969 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký.

Trong 40 năm hình thành và phát triển, Viện Toán học là cơ quan có tỷ lệ công bố quốc tế trên đầu người cao nhất nước. Số lượng công bố quốc tế của Viện chiếm 60% số lượng công bố quốc tế của Toàn ngành Toán học Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu của Viện được giới Toán học quốc tế quan tâm sử dụng và được đưa vào nhiều sách giáo khoa và chuyên khảo quốc tế. Số lượng công trình khoa học của cán bộ trong Viện viết chung với các nhà Toán học nước ngoài ngày càng nhiều.

Từ năm 1990 đến nay, có khoảng 430 công trình viết chung với chuyên gia nước ngoài. Riêng trong 5 năm gần đây, số lượng các công trình viết chung này là trên 100./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên