Thêm một thí sinh bị dừng nhập học vì án treo của bố 20 năm trước

Thí sinh Nguyễn Đức Ngà, 18 tuổi, ở huyện Nam Đàn, Nghệ An, trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân với 29 điểm đang bị dừng làm thủ tục nhập học vì bố từng bị tù treo

Em Nguyễn Đức Ngà, học sinh lớp 12C4, THPT Nam Đàn 2 (Nghệ An) làm nguyện vọng đăng ký dự thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Trong kỳ thi vừa qua, thí sinh này đạt 29 điểm (Toán: 9, Vật Lý: 9,5 điểm, Hóa học: 9,5 điểm và một điểm ưu tiên).

Với số điểm này, Ngà trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, ngành Nghiệp vụ Cảnh sát như em từng mơ ước. Trường đã gửi giấy báo nhập học đến thí sinh này (ngày 22/9 nhập học).

Ngày 14/9, Ngà cùng bố là  ông Nguyễn Đình Hóa (53 tuổi) lên Công an huyện Nam Đàn làm các giấy tờ thủ tục chuẩn bị cho việc nhập học. Qua kiểm tra, đơn vị này xác định ông Hóa từng bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn kết án 9 tháng tù treo năm 1993.
hoc vien cong an them mot thi sinh 29 diem bi dung nhap hoc hinh 1
Nguyễn Đức Ngà

Theo người đàn ông này, năm 1993, ông vướng vào một vụ đánh nhau. Sau khi tòa xét xử, ông Hóa bị kết án treo rồi ở nhà lao động sản xuất bình thường.

“Hai năm sau tôi lấy vợ, sinh con. Tôi hoàn toàn không nhớ đến vụ việc năm xưa nữa nhưng giờ các anh công an nói vì tôi có án tích nên cháu không được vào học ở trường cảnh sát. Tôi bị suy sụp hoàn toàn. Chỉ vì tuổi trẻ của mình bồng bột mà giờ ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con thật sự không biết nói gì”, ông Hóa tâm sự.

Người cha này còn nói, nếu biết như vậy, ông đã đi xóa án tích rồi. Sau khi hết án treo, người nông dân này cứ nghĩ thế là đã giải quyết xong nên không để ý.

Chính vì bố từng bị kết án nên việc làm thủ tục nhập học của Nguyễn Đức Ngà bị dừng lại.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Cao Tiến Mai – Trưởng Công an huyện Nam Đàn, Nghệ An, cho biết, sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân đối với thí sinh Nguyễn Đức Ngà, Công an huyện đã xác minh, thẩm tra lý lịch của Ngà theo quy định của ngành.

“Hiện chúng tôi đã báo cáo Công an tỉnh. Việc hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục liên quan để em Ngà nhập học phải dừng lại để chờ ý kiến của cấp trên và Bộ Công an”, đại tá Cao Tiến Mai cho biết.

Trước đó, nữ sinh Bùi Kiều Nhi ở Quảng Bình đạt 29 điểm (cả điểm ưu tiên), nhưng không được vào Học viện Chính trị Công an nhân dân vì không khai án tích của cha (đã mất).

Sau 6 bức thư gửi Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng GD&ĐT, nữ sinh được lãnh đạo Bộ Công an quyết định cho vào học.

Theo Zing

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x