Thi lớp 10 ở Hà Nội:Thí sinh thẫn thờ rời phòng thi vì câu hỏi bất ngờ

VOV.VN -Kết thúc môn thi Ngữ văn, nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay của TP Hà Nội dài, có kiến thức thuộc chương trình lớp 6, lớp 7 gây bất ngờ.

Sáng nay (7/6), gần 95.000 thí sinh trên toàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn thi Ngữ văn. Đây là môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công tập tại Hà Nội. Các thí sinh làm bài thi theo hình thức tự luận với thời gian 120 phút.

tuyen sinh mon ngu van thi sinh than tho vi cau hoi bat ngo hinh 1
Thí sinh tại điểm thi THPT Việt Đức ra khỏi phòng thi. 

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết thúc môn thi khá nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng vì đề thi dài, có một số câu liên quan đến chương trình lớp 6, lớp 7.

Thí sinh Nguyễn Nguyệt Anh, (trường THCS Ngô Sĩ Liên) chia sẻ: “Em thấy đề thi tương đối dài khiến em không khơi gợi được nhiều cảm xúc. Khi đọc đề em đã hơi mất bình tĩnh nên không viết được hết ý ở câu hỏi về bài “Đoàn thuyền đánh cá”. Bù lại, câu nghị luận xã hội của đề thi năm nay khá quen thuộc và gần gũi với học sinh khi hỏi về tình cảm gia đình. Em nghĩ rằng đây không phải vấn đề mới lạ, nhưng luôn có tính thời sự, nhất là trong xã hội hiện đại, khi sự gắn kết gia đình, họ hàng không còn thực sự khăng khít”.

Thí sinh Hà Trần Bảo Châu (trường THCS Nguyễn Du) cũng cho rằng, để làm hết đề thi trong thời gian 120 phút, thí sinh phải thực sự nắm chắc kiến thức và viết tốt mới có thể hoàn thành.

Nữ sinh tỏ ra rất bất ngờ với sự xuất hiện của câu yêu cầu: “Ghi lại chính xác câu thơ trong bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà em đã được học ở chương trình Ngữ văn THCS có hình ảnh con thuyền trong đêm trăng”.

“Em không ngờ đề lại hỏi câu này. Trong phòng thi tâm lý không thể bình tĩnh như khi học trên lớp, nên em đã không nhớ ra đây là bài thơ nào. Hơn nữa, bài này lại được học từ chương trình lớp 7, nên khiến thí sinh hơi loay hoay".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Gần như cả phòng thi của em không ai trả lời được câu hỏi này. Ngoài ra, em thấy thứ 4 của phần I, hỏi về hình ảnh người lao động trong khổ thơ thuộc bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” cũng hơi khó phân tích vì đây không phải đoạn thơ có nghệ thuật đặc sắc nhất của bài thơ”, Bảo Châu cho biết thêm.

tuyen sinh mon ngu van thi sinh than tho vi cau hoi bat ngo hinh 2
Phụ huynh động viên thí sinh sau môn thi đầu tiên. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giống như nhiều thí sinh khác, bước ra khỏi phòng thi, Ngô Thuận An (THCS Nguyễn Du, Hoàn Kiếm) tỏ ra lo lắng, bất ngờ với câu hỏi liên quan đến bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được học tại chương trình lớp 7.

Thí sinh này cho rằng, câu nghị luận xã hội có thể giúp học sinh gỡ điểm trong khi nhiều câu khác khá khó. An hy vọng mình có thể đạt được điểm 7 với đề thi này.

“Kết thúc môn thi đầu tiên, dù còn một vài điểm chưa như ý, có chút lo lắng, nhưng em vẫn cố gắng giữ tâm lý bình tĩnh để thi tiếp môn Toán vào buổi chiều”, An chia sẻ./.

Nguyễn Trang - Nguyễn Lai/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại: 2 nghi phạm trực tiếp ra tay?
VOV.VN - Vương Văn Hùng khai đã cùng với Bùi Văn Công thực hiện vụ án cướp, giết nữ sinh đi giao gà.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds