Thi Olympic tiếng Anh trên Internet: Bổ ích, hấp dẫn

(VOV) - Kỳ thi giúp cho các em học sinh tự tin, chủ động và sáng tạo hơn trong việc học ngoại ngữ.

Sáng 6/4, tại 59 tỉnh thành trên cả nước, 5.179 học sinh vượt qua các kỳ thi cấp trường, cấp quận - huyện, cấp tỉnh - thành phố đã tham dự kỳ thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) cấp toàn quốc do Bộ Giáo dục Đào tạo phối hợp với các ngành liên quan tổ chức. Trong đó, 137 học sinh thành phố Hà Nội đã đến dự thi tại trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội. Các đội tuyển thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương dự thi ngay tại địa phương.

Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet được tổ chức lần đầu tiên vào năm học 2010 - 2011 nhằm nâng cao chất lượng học tiếng Anh trong trường phổ thông, đồng thời tạo sân chơi hữu ích cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 tự luyện tiếng Anh và tiếp cận với internet như một phương thức học tập mới, hiệu quả. Cuộc thi còn là cơ hội tốt giúp học sinh làm quen với internet, sử dụng internet như một phương thức học tập, thu hút học sinh vào một sân chơi bổ ích để các em tránh xa game online độc hại.

Các em học sinh lớp 11 trong ca thi đầu tiên

Bước sang năm học thứ 3 (2012 - 2013), cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet có những đột phá ấn tượng: Lần đầu tiên học sinh từ lớp 3 tới lớp 12 được thử thách qua bài thi nghe; lần đầu tiên các cuộc thi chính thức tách độc lập với các vòng tự luyện với một hình thức thi hoàn toàn mới và lần đầu tiên các em học sinh lớp 11 được tham gia kỳ thi cấp toàn quốc.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho biết: “Ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Anh đóng một vai trò rất quan trọng. Kỳ thi này giúp cho các em học sinh nâng cao khả năng giao tiếp, tự tin và chủ động, sáng tạo hơn trong việc học ngoại ngữ. Qua kỳ thi, chúng ta cũng nâng cao nhận thức về việc dạy và học ngoại ngữ, tạo cơ sở để đánh giá phong trào học ngoại ngữ của các địa phương”.

Ông Quang cho biết thêm số học sinh dự thi năm nay tăng gấp 3 so với kỳ thi của năm 2011, đủ để thấy được cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của xã hội, nhà trường, các địa phương và các em học sinh. Cuộc thi hàng năm đã khích lệ các em học sinh và giáo viên ở tất cả các trường học trên cả nước, đồng thời thúc đẩy phong trào ứng dụng, đổi mới trong phương pháp dạy và học trong nhà trường.

Không khí phòng thi trật tự, nghiêm túc

Các em học sinh tham dự kỳ thi này đều có niềm say mê đặc biệt với môn tiếng Anh. Hồi hộp chờ đến ca thi của mình, em Nguyễn Lan Phương, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Đoàn Kết chia sẻ rằng, em bắt đầu yêu thích tiếng Anh ngay từ lần đầu tiên được tiếp xúc với môn học này năm lớp 2. Kỳ thi lần này rất có ý nghĩa với em, bởi em nhận thức được việc học tốt tiếng Anh sẽ mang lại nhiều thuận lợi đối với tương lai sau này. Cuộc thi là cơ hội để em phát triển tốt hơn các kỹ năng cần thiết cho việc học, cũng như giao tiếp bằng tiếng Anh.

Chị Phạm Thị Năm (Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) lần đầu tiên đưa con gái học lớp 9 của mình tham dự kỳ thi toàn quốc chia sẻ: “Biết đây là một cuộc thi có tính chất nghiêm túc, khách quan, và bổ ích nên tôi và gia đình đã động viên con gái đi thi. Trước đó thì do điều kiện mạng ở địa phương không thuận lợi, khi thi, con gái tôi gặp khó khăn trong phần thi nghe nên đã rất chán nản và định bỏ cuộc. Nhưng được bố mẹ khích lệ, con gái lại tiếp tục và càng thi càng cảm thấy thích thú”. Chị cho biết cuộc thi là cơ hội để các cháu được học hỏi, cọ sát, giúp đào sâu suy nghĩ trong việc học tiếng Anh, tạo hứng thú học tập./.

Học sinh có thể bắt đầu tham gia cuộc thi IOE bất cứ thời điểm nào, nhưng phải vượt qua được tất cả các vòng tự luyện hiện có trên website để đến được vòng thi chính thức. Mỗi một vòng tự luyện, học sinh phải đạt tối thiểu 75% tổng số điểm thì mới được công nhận vượt qua vòng này. Học sinh chưa vượt qua được vòng tự luyện nào thì có quyền thi lại cho đến khi vượt qua vòng đó trừ vòng thi các cấp. Đối với vòng thi các cấp, học sinh chỉ được thi một lần duy nhất trong phòng thi.

Mỗi vòng thi và mỗi bài thi đều có quy định về thời gian (20 phút cho mỗi bài). Vòng thi cấp trường là vòng thi thứ 15. Vòng thi cấp quận, huyện là vòng thi thứ 20. Vòng thi cấp tỉnh, thành phố là vòng thi thứ 25. Vòng thi cấp toàn quốc là vòng thi thứ 30 (chỉ dành cho lớp 5 và lớp 9).

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên