Thí sinh đạt 27,35 điểm bị từ chối vào trường Quân đội đã thay đổi nguyện vọng

VOV.VN - Sau khi bị từ chối xét tuyển vào trường Quân đội, thí sinh Nguyễn Viết Kiên đã thay đổi nguyện vọng sang các trường đại học đào tạo ngành Y khác.

Sau khi có kết quả khám thị lực của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, thí sinh Nguyễn Viết Kiên, học sinh lớp 12A1, trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội  - người đạt được 27,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên) tổ hợp khối B đã thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào đại học (ĐH).

Trao đổi với phóng viên VOV.VN sáng 24/7, bà Đỗ Thị Ninh (mẹ của thí sinh Nguyễn Viết Kiên) cho biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tới làm việc với gia đình và thí sinh Nguyễn Viết Kiên, đề nghị gia đình cho Kiên đi khám lại thị lực nhằm giải quyết trường hợp của em.

Sau khi làm việc, gia đình em Kiên đã đồng ý để em đi khám lại thị lực theo đề nghị của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Kết quả khám thị lực của Nguyễn Viết Kiên cho thấy, một mắt Kiên bị cận 1,75 đi-ốp và mắt còn lại cận trên 5 đi-ốp.

thi sinh bi tu choi vao truong quan doi da thay doi nguyen vong hinh 1
 Thí sinh Nguyễn Viết Kiên (ảnh: Tiền phong)

Như vậy, kết quả khám thị lực thực tế của Nguyễn Văn Kiên trùng khớp với kết quả khám sức khỏe tại Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức tại kỳ khám sơ tuyển hồi tháng 3/2017.

Theo kết quả này, Nguyễn Viết Kiên không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để đăng ký xét tuyển vào Học viện Quân y theo quy định.

“Sau khi có kết quả khám thị lực của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, gia đình đã động viên cháu Kiên không buồn phiền nữa. Nếu không được vào học tại Học viện Quân y thì nên xin thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH khác. Vì vậy, cháu Kiên đã đăng ký vào ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội, ĐH Răng Hàm mặt Hà Nội, ngành Y đa khoa của ĐH Y Thái Bình. Tất cả các trường này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống thấp”- bà Đỗ Thị Ninh chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 16/7, thí sinh Nguyễn Viết Kiên đã có đơn “kêu cứu” gửi tới báo chí và các cơ quan chức năng trình bày sự việc của mình.

Theo nội dung đơn, Nguyễn Viết Kiên có nguyện vọng vào ngành Y đa khoa, Học viện Quân y. Kiên đã đăng ký sơ tuyển tại Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức và đã được thông báo bằng miệng rằng mình đạt tiêu chuẩn dự thi vào trường quân sự.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017, Nguyễn Viết Kiên đạt được 27,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên) tổ hợp khối B và đủ điểm nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Quân y.

Tuy nhiên, khi tới Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức để lấy giấy báo kết quả sơ tuyển thì Kiên lại nhận được câu trả lời là hồ sơ của mình không được gửi lên trên nên không có giấy báo kết quả sơ tuyển.

Sau đó, gia đình Kiên đã tới cơ quan quân sự huyện Mỹ Đức để hỏi về trường hợp của con mình thì được trả lời: Đây là lỗi của bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Chính vì vậy, Kiên và gia đình đã viết đơn “kêu cứu” gửi tới báo chí và các cơ quan chức năng với mong muốn tạo điều kiện để Kiên vào học tại Học viện Quân y.

Sau khi nắm được thông tin, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã về làm việc trực tiếp với Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức để kiểm tra hồ sơ gốc khám sức khỏe của thí sinh Kiên.

Theo kết quả hồ sơ khám sức khỏe của Nguyễn Viết Kiên thì mặc dù đạt sức khỏe loại 3 theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế song một mắt của Kiên bị cận tới 5 đi-ốp, không đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào Học viện Quân y.

Ban chỉ huy quân sự Mỹ Đức cũng mang đến nhà Kiên bản photo kết quả khám sức khỏe của Kiên vào thời điểm sơ tuyển để làm bằng chứng.

Tiếp đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đề nghị gia đình cho Nguyễn Viết Kiên đi khám lại thị lực thực tế nhằm giải quyết trường hợp của em./.

Bích Lan/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x