GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng giao Bộ Công an xác minh hành vi hối lộ vụ gian lận điểm thi

Thủ tướng giao Bộ Công an xác minh các hành vi đưa và nhận hối lộ trong bê bối liên quan đến gian lận điểm thi ở một số địa phương.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở một số địa phương.

thu tuong giao bo cong an xac minh hanh vi hoi lo vu gian lan diem thi hinh 1
Công an đọc lệnh bắt một cán bộ giáo dục liên quan đến tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc các phụ huynh thí sinh được nâng điểm đều có chức vụ là cơ sở cần thiết để làm rõ hành vi đưa và nhận hối lộ trong vụ việc này, Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh nêu trên.

Nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả phải được báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/5.

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích, gia cảnh của các thí sinh được nâng điểm dần lộ diện và đều là người có chức vụ, thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Theo luật sư, điểm các thí sinh được nâng đều từ 28 điểm trở lên, bất kể điểm thực bao nhiêu, cho thấy dấu hiệu hành vi chạy trường rất rõ. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng liên quan đến vụ bê bối gian lận điểm thi, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Công an về vấn đề xử lý vi phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được nhận định là bê bối lớn nhất từ trước đến nay trong giáo dục. 222 thí sinh ở 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình bị phát hiện đã được nâng điểm thi. Nhiều trường đại học đã hủy kết quả và trả về địa phương 210 thí sinh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

12 thí sinh còn lại có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Liên quan đến vụ việc tiêu cực này, các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 16 bị can về các tội danh khác nhau. Trong đó, Sơn La 8 người, Hòa Bình 3 và Hà Giang 5./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP