Trao bang Tien si danh du cho Chu tich Uy ban chau Au

Trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu

VOV.VN -Bằng Tiến sĩ danh dự được trao tặng cho Ngài José Manuel Durão Barroso nhằm ghi nhận những thành tựu xuất sắc của ông trong hoạt động...

Chiều 25/8, tại Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Ngài José Manuel Durão Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nhân chuyến thăm chính thức của ông tới Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có đại diện một số Bộ, ban, ngành của Việt Nam, các đại biểu của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), đại sứ quán thành viên EU tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiêm Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự của trường cho ngài José Manuel Durão Barroso; đồng thời, thay mặt toàn thể cán bộ, sinh viên nhà trường chúc mừng ngài José Manuel Barroso nhân sự kiện quan trọng và ý nghĩa này.


trao bang tien si danh du cho chu tich uy ban chau au hinh 1 Lãnh đạo Đại học Kinh tế Quốc dân trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Ngài José Manuel Durão Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (thứ 3 từ trái sang)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: Bằng Tiến sĩ danh dự được trao tặng cho Ngài José Manuel Durão Barroso nhằm ghi nhận những thành tựu xuất sắc trong hoạt động ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội cũng như tình cảm sâu sắc và những đóng góp quý báu nhằm phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Liên minh châu Âu với Việt Nam và trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Về phần mình, Ngài José Manuel Durão Barroso đã bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Kinh tế Quốc dân, một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam. Ông đánh giá cao tầm nhìn của trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong việc chú trọng xây dựng và phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học. Đồng thời, ông khẳng định, giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thành công của mỗi quốc gia. Với một quốc gia có dân số trẻ và năng động như Việt Nam, thế hệ trẻ sẽ quyết định tương lai của đất nước. Vì vậy, việc trao đổi, tận dụng các mối quan hệ hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam với các nước trong Liên minh châu Âu và trên toàn thế giới sẽ giúp Việt Nam tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa

Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durão Barroso là nhà ngoại giao, nhà chính trị xuất sắc của châu Âu và thế giới. Ông là người dẫn dắt và tham gia thực hiện nhiều sứ mệnh quan trọng mang tầm quốc tế, là thành viên của nhiều nhóm cố vấn không chính thức cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Bên cạnh sự nghiệp chính trị, ông cũng là nhà khoa học với nhiều công bố về các vấn đề khoa học chính trị, quan hệ quốc tế và EU. Với sự cống hiến và vai trò của mình, ông đã được nhiều thành phố công nhận là công dân danh dự, được tặng thưởng nhiều huy chương và được các trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới phong tặng Giáo sư danh dự và Tiến sĩ danh dự.

Ngài José Manuel Durão Barroso đã có nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và chính trị giữa Việt Nam và EU để quan hệ này phát triển tốt đẹp nhất kể từ trước tới nay. Hiện tại, EU đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai, nhà đầu tư hàng đầu, nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế và phải cắt viện trợ nói chung nhưng Ủy ban châu Âu vẫn cam kết tăng viện trợ cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020 lên 400 triệu Euro, tăng 30% so với giai đoạn 2007- 2013.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ công tác của mình (2007- 2014), Chủ tịch José Manuel Durão Barroso là người đã tham gia khởi động đàm phán Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện và Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Đây là những hiệp định quan trọng, sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - EU phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất và hiệu quả trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close