Tỷ lệ học sinh bỏ học vẫn còn ở mức cao

Các thành phố kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành mức thu học phí ở các cấp học và rà soát lại việc cấp giấy phép thành lập các trường đại học, cao đẳng.    

Ngày 31/3 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban lần 2 công tác giáo dục đào tạo năm học 2009 – 2010 của 5 thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá công tác giáo dục tại 5 thành phố lớn trong năm học 2009 - 2010 tiếp tục ổn định và phát triển cả về số lượng và chất lượng. Học kỳ 1 của năm học 2009– 2010, 5 thành phố thuộc vùng thi đua có hơn 3.900 trường tham gia cuộc vận động “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trong đó có trên 1.800 trường đạt danh hiệu xuất sắc.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là tỷ lệ học sinh các cấp bỏ học tại 5 thành phố này vẫn còn ở mức cao,  từ 0,11 đến 0,54%, trong đó Cần Thơ có tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất. Công tác quản lý việc học thêm, dạy thêm vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng và chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả. Các thành phố cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành mức thu học phí ở các cấp học và rà soát lại việc cấp giấy phép thành lập các trường đại học, cao đẳng.

Để tiếp tục thực hiện tốt chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” trong năm học này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: “Ngành Giáo dục sẽ kiểm tra lại trường nào chưa có Internet, nếu đã có thì phải bố trí máy cho các em sử dụng để tìm hiểu thông tin. Bên cạnh đó, các Sở Giáo dục-Đào tạo cần định hướng nội dung trường học thân thiện học sinh tích cực cho từng cấp học riêng biệt và chủ động chuẩn bị công tác in và quản lý cho kỳ thi năm nay. Năm học này cũng là năm mừng 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, các địa phương phải hoàn thành chiến lược phát triển đến 2020”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên