Ứng dụng tìm nhà trọ thông minh, sinh viên bớt vất vả tìm phòng trọ

VOV.VN - Tô Thành Duy, sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM đã nảy ra ý tưởng lập trình một ứng dụng tìm nhà trọ trên điện thoại thông minh.

Từ những khó khăn trong việc kiếm phòng trọ, xin ở ghép của bản thân khi đến Thành phố Hồ Chí Minh học tập, Tô Thành Duy, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ Thành phố đã nảy ra ý tưởng lập trình một ứng dụng tìm nhà trọ trên điện thoại thông minh. Thông qua việc kiểm duyệt thông tin bởi một đội ngũ cộng đồng, ứng dụng này hứa hẹn sẽ là kênh tìm kiếm đáng tin cậy của đông đảo sinh viên trong thời gian tới.

sinh vien sang tao ung dung tim nha tro thong minh hinh 1
Tô Thành Duy tại Lễ trao giải Hội thi Tin học trẻ TP.HCM năm 2017 vừa qua.

Nhớ lại cách đây 3 năm, khi lần đầu tiên xuống Thành phố Hồ Chí Minh học đại học, chàng sinh viên quê Gia Lai, Tô Thành Duy vẫn chưa quên được cảm giác mỏi mệt, khó chịu vì phải rong ruổi khắp nơi tìm phòng trọ. Bỏ nhiều ngày liền hỏi thăm người thân, tìm kiếm thông tin trên mạng và những tờ rơi dán đầy các cột điện trên đường, cuối cùng Duy cũng chọn được cho mình một chỗ ở ghép. Thế nhưng, sau khi đã đóng tiền cọc, Duy mới biết mình bị lừa vì chủ nhà tính tiền điện nước và nhiều khoản khác giá gấp đôi so với lời giới thiệu ban đầu. Chấp nhận bỏ tiền cọc, Duy lặn lội tìm kiếm phòng trọ khác. Ngay lúc đó, chàng sinh viên năm nhất Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã nảy ra ý tưởng phải làm điều gì đó để giúp những bạn trẻ cùng cảnh ngộ. Hơn một năm sau, ứng dụng “Tìm kiếm và quản lý nhà trọ online trên thiết bị di động” ra đời.
Theo Tô Thành Duy, điểm nổi bật của ứng dụng này so với các phần mềm tìm kiếm nhà trọ online khác là độ xác thực của thông tin cùng sự kết hợp quyền lợi cho cả bên thuê và bên cho thuê phòng trọ. Ứng dụng này giúp người dùng dễ dàng kiếm được nhà trọ theo ý thích mà không quá bận tâm đến những rủi ro tiềm ẩn.
Tô Thành Duy cho biết: “Chủ cho thuê phòng trọ được sử dụng phần mềm miễn phí. Thay vào đó, họ có nhiệm vụ gửi thông tin về phòng ốc lên ứng dụng cho sinh viên. Thông tin về những phòng trọ này phải chính xác. Như vậy khi sinh viên lên thành phố học sẽ có nguồn thông tin chính xác để thuê và tới ở luôn, không cần phải lo lắng về tình trạng lừa đảo hay giật tiền cọc”.
Ứng dụng của chàng sinh viên trẻ bao gồm nhiều phần mềm thông minh cho phép người thuê tìm kiếm được các phòng trọ tiềm năng bằng công cụ quét bản đồ và lọc thông tin trên hệ thống với chiếc điện thoại kết nối wifi. Ngoài ra, những sinh viên muốn ở ghép sẽ được hệ thống hỗ trợ trong việc so khớp thông tin với các cá nhân khác có cùng nhu cầu.
Điều đặc biệt nhất của ứng dụng này chính là sự đóng góp của đội ngũ các tình nguyện viên cộng đồng. Các tình nguyện viên có nhiệm vụ đi thực tế xác thực thông tin mà chủ nhà trọ đăng trước khi nhấn nút kiểm duyệt. Đây cũng là cầu nối giúp chuyển tải thông tin về phòng trọ miễn phí, chỗ ở giá rẻ từ chủ nhà đến các sinh viên khó khăn.
Lê Thanh Tuấn, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên tiếp cận với ứng dụng thông minh này: “Theo em, những ứng dụng như thế này rất cần cho các bạn sinh viên ở tỉnh lên thành phố học vì các bạn có được nguồn thông tin tốt và đáng tin cậy. Các bạn có thể xem được hình ảnh tại khu trọ đó như thế nào mà không cần di chuyển đến tận nơi. Qua đó, đỡ tốn kém về thời gian, chi phí”.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Hà Giang, Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ thành phố, điểm mạnh của ứng dụng tìm nhà trọ online này là việc mạnh dạn thử nghiệm nhiều công nghệ mới để tích hợp được nhiều tiện ích cho cộng đồng sử dụng. Tuy nhiên, muốn áp dụng vào thực tế, đề tài này cần thêm sự hỗ trợ từ nhiều người.
Tiến sĩ Nguyễn Hà Giang nhận định: “Muốn tổ chức tốt ứng dụng này cần có một đội ngũ đứng sau kiểm duyệt nội dung. Vì nếu những thông tin chủ nhà trọ đưa lên mà chưa kiểm duyệt sẽ không đảm bảo chất lượng cho hệ thống. Do vậy, nếu có một tổ chức, đơn vị nào đó đứng sau hỗ trợ, hệ thống này sẽ rất hữu ích trong việc chia sẻ thông tin nhà trọ”.
Mới đây, ứng dụng “Tìm kiếm và quản lý nhà trọ online trên thiết bị di động” của Tô Thành Duy đã giành được giải Khuyến khích tại Hội thi Tin học Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017. Trường Đại học Công nghệ và Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đang xúc tiến phương án hỗ trợ đội tình nguyện viên cộng đồng để sớm đưa ứng dụng hữu ích này vào đời sống. Mặc dù đang rất bận rộn với các phần việc của một sinh viên năm cuối nhưng Duy cho biết, vào tháng 8 tới, em sẽ chạy thử nghiệm ứng dụng và bổ sung thêm nhiều tính năng, tiện ích mới cũng như mở rộng nhóm đối tượng hưởng lợi từ đề tài./.

Mỹ Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x