Góp ý cho phương án điều chỉnh lương tối thiểu

Chiều nay (8/9), tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến về phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2010.

Từ năm 2004 đến nay, Nhà nước đã 5 lần điều chỉnh mức lương tối thiểu. Dự kiến, năm 2010 sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng từ 12,3% đến 17,5% đối với doanh nghiệp trong nước và 8,6% đến 10% đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu chung, mức lương tối thiểu vùng dựa trên cơ sở biến động của chỉ số giá sinh hoạt có tác động tích cực đến đời sống của người hưởng lương, cũng như tác động đến việc sắp xếp lại sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và có giá thành sản phẩm, dịch vụ hợp lý.

Tuy vậy, theo số liệu khảo sát 1.500 doanh nghiệp do Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội thực hiện vào đầu năm nay cho thấy: do việc qui định mức lương tối thiểu còn thấp, chưa sát với thực tế nên 90% doanh nghiệp đã trả mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu dự kiến cho năm tới. Mặt khác, khoảng cách chênh lệch tiền lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài là 1,5 lần, đã tạo nên sự dịch chuyển lao động giữa các khu vực.

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Thực tế là việc qui định mức lương tối thiểu vùng thì trong thời gian qua chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Với mức lương tối thiểu 800 nghìn đồng hiện nay thì không thể đảm bảo mức sống tối thiểu của một số vùng tại địa bàn, trong đó có Tp.HCM. Và như vậy, rõ ràng nó cũng sẽ không khuyến khích và thu hút được lao động có trình độ chuyên môn. Do đó, thành phố HCM đề nghị tính toán làm sao cho mức lương điều chỉnh phù hợp với thực tế mức sống người lao động”./.

PV

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage