Hà Nội cần xử lý dứt điểm 44 điểm thu mua cát trái phép

VOV.VN -Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Công an thành phố xử lý dứt điểm 44 điểm thu mua cát trái phép trên địa bàn.

Chiều nay (8/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và động viên Công an thành phố Hà Nội sau khi đơn vị này triệt phá thành công đường dây khai thác, mua bán trái phép cát tại Thường Tín, Hà Nội.

Báo cáo về chuyên án, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, vào lúc 5h30 ngày 5/1/2014, Tổ công tác của Cục Cảnh sát đường thủy (C68 Bộ Công an) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy và các lực lượng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội là PC 46, PC49, Công an Thường Tín phát hiện kiểm tra và thu giữ 10 phương tiện thủy, có tải trọng mỗi phương tiện trên 200 tấn, của một số đầu nậu cát tại 2 xã Vạn Điểm và Thống Nhất (Thường Tín).

ha noi can xu ly dut diem 44 diem thu mua cat trai phep hinh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân động viên cán bộ, chiến sỹ Cục C68 (Bộ Công an) và Công an TP Hà Nội (Ảnh: Chinhphu.vn)

Theo kết quả tính toán ban đầu của Tổng cục Khoáng sản, khối lượng cát tại thời điểm bị bắt giữ lên đến hàng trăm ngàn mét khối; ước tính số cát đen, cát vàng bị khai thác trộm được tập kết tại các bãi theo thời giá hiện nay lên đến gần 7 tỷ đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với 8 đối tượng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng, đánh giá cao những kết quả bước đầu mà Công an thành phố Hà Nội và Cục C68 (Bộ Công an) đạt được khi phối hợp triển khai, tạo được niềm tin cho nhân dân, nhất là sau khi các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy nạn khai thác cát trái phép đang lộng hành. Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự 8 đối tượng, tạm giữ hình sự 7 đối tượng là các chủ tàu cát, các đối tượng tham gia mua bán cát và liên quan đến việc khai thác cát trái phép xảy ra tại 2 xã Vạn Điểm và Thống Nhất.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là kết quả tích cực, là tiền đề quan trọng để tiếp tục nhân rộng mô hình này trên địa bàn Hà Nội cũng như các địa phương khác. Từ kết quả ban đầu này sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, từ đó sớm tổng kết mô hình trước khi nhân rộng ra toàn quốc để tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục có kế hoạch tập trung xử lý các điểm thu mua cát không phép, kiểm tra các phương tiện không có giấy chứng nhận, người lái không có bằng, xử lý triệt để việc mua bán trái phép.

Trước mắt Công an thành phố cần tập trung xử lý dứt điểm 44 điểm thu mua cát trái phép trên địa bàn, tiến tới xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn./.

Hải Yến/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

VOV_AllPage