Hà Nội cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng

Hà Nội cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng

VOV.VN -Dự kiến hết ngày 4/5, thành phố Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, nghèo và cận nghèo.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, nhiều quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã chi trả tiền hỗ trợ đạt tỷ lệ cao. Dự kiến hết ngày hôm nay (4/5),  thành phố Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, nghèo và cận nghèo. Trong tuần này, Sở Lao động-Thương binh  và Xã hội tham mưu cho thành phố Hà Nội sẽ ban hành quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người lao động.

ha noi co ban hoan thanh viec ho tro cho 4 nhom doi tuong hinh 1
Dự kiến hết ngày 4/5,  thành phố Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, nghèo và cận nghèo.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, dự kiến, 30/30 quận, huyện, thị xã sẽ cơ bản hoàn thành việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng trong đợt 1 vào cuối ngày hôm nay (4/5).

Một số trường hợp đủ điều kiện thụ hưởng, nhưng vì lý do nào đó chưa thể lĩnh kinh phí hỗ trợ trong khoảng thời gian từ ngày 30/4 đến 4-5, các địa phương sẽ bố trí cho họ đến nhận tiền vào thời gian, địa điểm thích hợp trong một vài ngày tới. Cùng với việc khẩn trương chi kinh phí hỗ trợ đến người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đang xây dựng dự thảo Quyết định thực hiện đối với các đối tượng liên quan đến người lao động, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 để trình UBND thành phố xem xét, ban hành.

ha noi co ban hoan thanh viec ho tro cho 4 nhom doi tuong hinh 2
Trong tuần này, Sở Lao động-Thương binh  và Xã hội tham mưu cho thành phố Hà Nội sẽ ban hành quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người lao động.

“Sau khi các Sở tham mưu cho UBND thành phố, thành phố sẽ ra Quyết định tương tự với các điều kiện, tiêu chí của Quyết định 15 của Thủ tướng, có trình tự, thủ tục xét duyệt cho các đối tượng người lao động tự do. Đối với các doanh nghiệp vay vốn để trả lương cho người lao động, các hộ kinh doanh cá thể, UBND thành phố sẽ ban hành quyết định, quy định để thực hiện chính sách đối với các đối tượng, khả năng trong nửa đầu tháng 5 sẽ thực hiện chi trả cho các đối tượng này”, ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, để việc chi trả được công khai, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng, đảm bảo không xảy ra khiếu kiện, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn thành lập Hội đồng xét duyệt các đối tượng thụ hưởng do Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn làm Chủ tịch hội đồng, thành viên là đại diện các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội ở cơ sở, do số lao động cần hỗ trợ lớn và phức tạp nên việc chi trả có thể kéo dài hết tháng 6.

“Mặt trận tổ quốc các cấp đang thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp, giám sát, bắt đầu từ khâu rà soát cho đến các bước, các quy trình đến khâu cuối cùng là khâu thực hiện chi trả, xem việc rà soát có đúng đối tượng không, có kịp thời chi trả hay không, đúng theo Quyết định 15 hay không. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện chính sách này ở 30 quận, huyện, thị xã và tại các xã, phường, thị trấn làm sao đảm bảo thực hiện đúng”, ông Dân cho biết thêm.

Theo rà soát ban đầu, Hà Nội có gần 138.000 người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương cho người lao động từ tháng 4 đến hết tháng 6; hơn 925.000 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và người không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close