Hà Nội đưa ra giải pháp chăm sóc cây xanh sau phản ánh của VOV.VN

VOV.VN - Liên quan đến bài báo "Hiểm hoạ từ cây xanh có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão", Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản phản hồi Báo điện tử VOV.

Theo văn bản phản hồi, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết hình ảnh bài báo đăng phản ánh trên các tuyến phố Hàng Bông, Hàng Cân, Hàng Dầu, Lương Văn Can, Nghĩa Tân, đường ven Hồ Tây,… có một số cây xanh nguy hiển (cây bị nghiêng nguy hiểm, cây nặng tán, mục gốc, mục thân, nổi rễ) do Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội quản lý.

Theo Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội là đơn vị duy nhất được giao quản lý, duy trì bước đầu mới được tái cơ cấu về mô hình tổ chức cho phù hợp với nhiệm vụ được giao (bộ phận quản lý, duy trì chuyên sâu như các xí nghiệp: cắt tỉa cây xanh, trồng cây xanh, trông vườm ươm, mới bổ sung máy móc, thiết bị thi công cắt tỉa,…), công tác cắt tỉa, giải toả cây gãy đổ, trồng cây xanh bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu; Việc quản lý duy trì, cắt tỉa cây xanh trước đây chỉ mới tập trung phòng chống thiên tai, giông bão, chưa bảo đảm yếu tố cảnh quan, trang trí độ thị, đến năm 2016 đã được cải thiện nhiều; Việc trồng cây xanh thay thế, bổ sung trên tuyến bố bước đầu đã đáp ứng được các tiêu chí cao hơn về kỹ thuật và thẩm mỹ.

so xay dung hn dua ra giai phap cham soc cay xanh sau phan anh cua vov hinh 1
Ảnh: Hải Yến

Hệ thống cây xanh của thành phố Hà Nội phát triển qua nhiều thời kỳ, có nhiều tuyến đường, phố có hệ thống cây bóng mát, cây cổ thụ. Nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới, gió mùa, biến đổi khí hậu nên có nhiều mưa bão, giông lốc bất thường đã xảy ra trong những năm qua, gây ra thiệt hại cho công trình, nhà cửa, hệ thống cây xanh. Thành phố thường xuyên chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội kiểm tra, phát hiện, chặt hạ cây chết, cây nguy hiểm; cắt tỉa cây nặng tán nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gẫy đổ, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Tuy đã rất cố gắng và có bước chuyển biến rất lớn so với các năm trước đây, vẫn còn có hiện tượng cây gãy đổ, cành gẫy, có trường hợp làm thiệt hại đến người và tài sản của nhân dân.

Qua việc xác định nguyên nhân đối với những tồn tại của hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn, Thành phố đã xác định rõ trách nhiệm thực hiện đồng bộ các giải pháp, cụ thể:

- Tiếp tục hoàn thiện bộ máy, nâng cao năng lực của Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, bao gồm tăng cường trang thiết bị, bổ sung đội ngũ nhân lực quản lý và kỹ thuật, đào tạo và hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước.

- Đôn đốc các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị đủ năng lực khi thực hiện trồng mới cây xanh. Yêu cầu các nhà thầu thi công công trình phải có trách nhiệm phối hợp với đơn vị quản lý, duy trì trong công tác chăm sóc cây xanh, bảo hành cây 2 năm sau khi trồng.

- Các đơn vị chủ sở hữu hoặc đơn vị sử dụng, người dân cần quan tâm đầy đủ đến việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh trong khuôn viên mình sở hữu, được giao quản lý, sử dụng; không để cây nặng tán, lệch tán không được cắt sửa kịp thời; cây già cỗi, nguy hiểm không được chặt hạ, thay thế.

- Thường xuyên kiểm tra, xác định tình trạng hệ thống cây xanh được giao quản lý; kịp thời chặt hạ, thay thế cây nguy hiểm; cắt sửa cây nặng tán, lệch tán, đặc biệt trước mùa mưa bão.

- Sở Xây dựng tiếp tục đôn đốc lực lượng Thanh tra Xây dựng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, xâm hại đến hệ thống cây xanh.

- Tăng cường tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ việc chăm sóc, bảo vệ hệ thống cây xanh đô thị là trách nhiệm của mội người dân, của toàn xã hội. Khuyến khích mọi người dân tham gia bảo vệ cây xanh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

- Nâng cao chất lượng công tác dự báo khí tượng thuỷ văn, kịp thời thông báo để có biện pháp phòng chống trước giông, bão; đồng thời thông báo để người dân kịp thời trú tránh, không ra ngoài khi có nguy cơ cây xanh gãy đổ cao.

- Công tác trực phòng chống thiên tai, mưa giông cần được đơn các đơn vị chức năng duy trì có hiệu quả, kịp thời xử lý các trường hợp cành cây gãy, rơi, cây đổ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

- Kịp thời có biển cảnh báo khu vực có nguy cơ cây xanh nguy hiểm.

Về phía Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, thời gian tới, Công ty tiếp tục thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, khảo sát để phát hiện kịp thời các trường hợp cây nghiêng nguy hiểm, cây chết, cây sâu mục, cây nặng tán,… để thực hiện công tác cắt sửa, chặt hạ nhằm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do cây đổ, cành gãy gây ra trong mùa mưa bão.

Giải quyết kịp thời tất cả những trường hợp đơn thư, công văn phản ánh về những hiện tượng cây nguy hiểm, cây sâu mục, cây nghiêng nặng tán…

Thực hiện gia cố, gông lại cọc chống cây đối với các cây mới trồng để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

- Đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện các dấu hiệu bất thường về cây xanh (cây nghiêng nguy hiểm, nặng tán, nghiêng tán, cây sâu mục…) thông báo ngay cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh qua số điện thoại 024 38234535 hoặc 024 38228133 để có biện pháp xử lý kịp thời./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Jorn Anderson chỉ ra điểm yếu của Công Phượng
VOV.VN - Sau thất bại 0-2 của Incheon United trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K.League 2019, HLV Jorn Andersen chỉ ra điểm yếu của Công Phượng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds