Hà Nội hoàn thành cấp GCN thửa đất đủ điều kiện ngày 30/6/2017

VOV.VN -Những thửa đất không đủ kiện cấp GCN sẽ phải thực hiện kê khai đăng ký lần đầu để đưa vào quản lý

Chiều 4/4, thông tin về tình hình và kết quả đăng ký, cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường Hà Nội cho biết, đến tháng 6/2017 là thời điểm phải hoàn thành xong GCN đối với các thửa đất có đủ điều kiện. Tuy nhiên, trường hợp không đủ điều kiện thì cũng không thể cấp được.

ha noi hoan thanh cap gcn thua dat du dieu kien ngay 30/6/2017 hinh 1
Căn hộ tái định cư chậm cấp GCN do đối tượng hưởng thụ thiếu chế độ tài chính.

“Sở TN-MT đang cùng với các quận huyện, thị xã phấn đấu đến 30/6 cấp xong các thửa đất có đủ kiện. Những thửa đất không đủ kiện cấp GCN sẽ phải thực hiện kê khai đăng ký lần đầu để đưa vào quản lý bất luận đất sử dụng đó là đất gì ( đất vi phạm, đất lấn chiếm, đất cấp trái thẩm quyền…)- Ông Nghĩa nói.

Hà Nội xác định việc cấp GCN cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm cao, tập trung chỉ đạo thực hiện bằng nhiều biện pháp quyết liệt, có hiệu quả. Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập 4 tổ công tác liên ngành do  lãnh đạo Sở làm tổ trưởng công tác trực tiếp làm việc tại 30 quận, huyện, thị xã nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp GCN. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, thực hiện luân chuyển 1 bộ hồ sơ ở tất cả các khâu, các bước trong quá trình giải quyết TTHC. Rà soát, đơn giản hóa TTHC giảm thành phần hồ sơ, tăng cường kỷ luật hành chính phối hợp với các Sở, ngành đơn vị liên qua thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ đăng ký, cấp GCN.

Kết quả cấp GNC tính đến ngày 28/2/2017, Thành phố đã cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư được 1.299.852 thửa đất. Bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và cấp GCN được 154.160 căn (đạt 92%); cấp GNC cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở được 146.884 căn (đạt 82,4%); cấp GCN cho người mua nhà ở chung cư tái định cư được 9.527 căn hộ (đạt gần 70%); cấp GCN cho hộ gia đình cá nhân sau dồn điển đổi thửa được hơn 606 nghìn GCN (đạt 96,6%); cấp GCN cho tổ chức sử dụng đất, đất tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó: đối với các tổ chức đã cấp: 13.726 GCN đạt (71,3%), đối với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đã cấp 358 GCN (đạt 7,2%).

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, kể từ sau khi Thành ủy ban hành Chỉ thị số 09, công tác cấp GCN đã có kết quả chuyển biến tích cực rõ nét.

Trao đổi về giải pháp từ nay đến cuối năm đối với cấp GCN nhà tái định cư cho 3.104 căn còn tồn, ông Nghĩa cho biết, theo chỉ đạo UBND thành phố đến 31/3/2017 kết thúc cấp GCN đối với đối tượng là nhà tái định cư. Đây là đối tượng bất kể hồ sơ nào đến dù là hồ sơ lẻ hay hồ sơ tổng hợp đều được Sở đưa vào đối tượng ưu tiến số 1 để cấp. Với số lượng 3.104 căn hộ chưa cấp GCN do nhiều nguyên nhân nhưng có thể khẳng định hoàn toàn do chủ quan của người được thụ hưởng chế độ tái định cư. Việc cấp GCN cho đối tượng nhà tái định cư, Sở TN-MT đã thành lập riêng 1 đoàn công tác xuống từng tòa nhà, gặp gỡ ban quản trị, trao đổi, hướng dẫn, kê khai thậm chí sắp xếp tài liệu, hồ sơ giúp…

Các giải pháp tổ chức hết sức căn cơ, chặt chẽ nhưng do đối tượng được thụ hưởng chế độ TĐC vắng nhà, vắng chủ, đứng tên người khác, mua bán chuyển nhượng, thiếu nợ nghĩa vụ tài chính… trong khi đó Luật quy định cấp GCN là nhu cầu không bắt ép được.

Liên quan đến nhà ở tái định cư trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tính đến ngày 28/2/2017, TP đã hoàn thành 178 tòa nhà chung cư tái định cư với tổng số 16.090 căn hộ, trong đó đã cấp GCN cho 9.516 căn. Số còn lại chưa cấp GCN do các lý do như chưa có quyết định bán nhà; thuộc diện trả chậm nhưng chưa nộp đủ tiền; thuộc diện tạm cư và diện nhà thuê./.

Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x