Hà Nội: Không bắt ép học sinh tham gia chương trình sữa học đường

VOV.VN -Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định đề án chương trình sữa học đường là tự nguyện không bắt buộc học sinh tham gia

PC_Article_AfterShare_1

Theo Đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020, trong 9 tháng đi học từ năm học 2018-2019 đến hết năm 2020, trẻ mẫu giáo, học sinh đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội được phụ huynh tự nguyện cho tham gia uống sữa tươi. 

ha noi khong bat ep hoc sinh tham gia chuong trinh sua hoc duong hinh 1
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến thông tin về chương trình sữa học đường.

Đối tượng học sinh hộ nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách. Học sinh bình thường được ngân sách hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh đóng góp 50%. Mức giá sữa dự kiến tối đa là 6.800 đồng/hộp (180ml).

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục –Đào tạo Hà Nội khẳng định đề án chương trình sữa học đường là không bắt buộc học sinh tham gia. Ông Tiến cho biết, hiện nay chưa thể công khai được đơn vị cung cấp sữa bởi phải qua đấu thầu để đảm bảo đơn vị cung cấp tốt nhất, đơn vị cung cấp sữa học đường có bổ sung thành phần vi lượng, khoáng chất tăng chiều cao so với các sữa khác để giúp trẻ phát triển, theo tiêu chuẩn của Viện dinh dưỡng đưa ra. Theo đề án sữa học đường, sữa sẽ được dán nhãn sữa học đường và không bán ngoài thị trường.

Ông Phạm XuânTiến cho biết:  “Phụ huynh học sinh có thể tự nguyện đăng ký chương trình trong quá trình uống thấy không phù hợp có thể dừng, không có chuyện ép buộc ai, đánh giá vào thi đua đối với các nhà trường. Ngược lại cháu nào chưa đăng ký sau này có nhu cầu thì vẫn có thể đăng ký uống sữa. Tuyệt đối tránh tình trạng học sinh không uống được sữa bắt ép uống”.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Nội cho hay khi chấm thầu xong được thành phố phê chuẩn sẽ có họp báo công khai để doanh nghiệp trả lời về thành phần sữa.

PC_Article_Middle

Chuyên gia dinh dưỡng Bùi Thị Nhung - Viện Dinh dưỡng khuyến cáo, gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì ở lứa tuổi học đường trở thành gánh nặng kép về dinh dưỡng. Thiếu vi chất dinh dưỡng: vitamina A, D, thiếu máu, sắt, kẽm… ảnh hưởng đến chiều cao và quá trình dậy thì bình thường của trẻ.

Các phụ huynh quan niệm cái bánh quan trọng hơn sữa, khi thấy con thừa cân thì cắt bỏ khẩu phần sữa là một sai lầm, theo chuyên gia, 100ml sữa có 75Kcal, vì vậy thừa cân béo phì không phải do sữa, sữa chủ yếu cung cấp các thành phần vi chất./.

 

H.La/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x