Hà Nội Lãnh đạo phường xã phải bố trí thời gian để phục vụ nhân dân

Hà Nội: Lãnh đạo phường, xã phải bố trí thời gian để phục vụ nhân dân

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu lãnh đạo phường xã phải bố trí thời gian công việc hợp lý để phục vụ nhân dân.

Chiều 15/9, phát biểu tại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long với Sở Tư pháp TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng quy trình thực hiện các thủ tục, đặc biệt là việc Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường xã ủy quyền cho cán bộ, công chức đóng dấu các hồ sơ. Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu “lãnh đạo phường xã phải bố trí thời gian công việc hợp lý để phục vụ nhân dân”.

ha noi lanh dao phuong xa phai bo tri thoi gian de phuc vu nhan dan hinh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc làm việc
Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đang thực hiện 21 dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp ở cấp phường và nhấn mạnh, thành phố có hệ thống dữ liệu liên thông từ các sở ngành, quận huyện đến cấp phường xã và đây là tài sản quý để phục vụ phát triển và đến nay đã kết nối tốt với hệ thống của Bộ Tư pháp.

“Từ kinh nghiệm của Hà Nội, nếu mỗi địa phương đều tự xây dựng phần mềm, hệ thống riêng thì không thể kết nối thành hệ thống dữ liệu quốc gia”- Chủ tịch Hà Nội nói .

Đồng tình với Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh: Lĩnh vực tư pháp mà có hướng dẫn trước để kết nối ngay từ đầu Hà Nội chắc chắn sẽ có nguồn lực phát triển lớn hơn. Bộ trưởng cũng đánh giá cao hiệu quả hoạt động tư pháp ở Hà Nội và cho rằng, hiện vẫn còn khoảng cách giữa Bộ và Sở. Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Sở Tư pháp thành phố từng phần việc một để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Bộ trưởng cũng lưu ý Hà Nội bám sát hơn hoạt động của các nghề tư pháp, gắn liền với thanh tra, kiểm tra. “Bộ ghi nhận những kiến nghị của Hà Nội. Các đơn vị của bộ cần hỗ trợ, tham mưu tốt hơn cho Hà Nội, đặc biệt là rà soát các văn bản pháp luật, không được để xảy ra sai sót”, Bộ trưởng nói.

Trước đó, báo cáo tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, các cấp ngành ở Hà Nội đã tích cực tham gia công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Dịch vụ công lĩnh vực tư pháp ở cấp huyện xã có tỷ lệ giải quyết cao (trên 90%). Đặc biệt dịch vụ công về đăng ký khai sinh – cấp thẻ BHYT – đăng ký thường trú rút ngắn thời gian xuống còn 5-7 ngày sau hơn 1 năm triển khai được người dân ủng hộ, thực hiện.

Trong 8 tháng vừa qua, ở cấp xã phường đã có 184.492 hồ sơ trực tuyến dịch vụ công cấp độ 3 được giải quyết (94,6%), 138 hồ sơ dịch vụ công cấp độ 4 được thực hiện...

Tuy nhiên, tiến độ rà soát, chuẩn hóa, đơn giản TTHC của TP còn chậm, nhiều TTHC của các sở, ngành chậm được công bố. TTCH trong lĩnh vực tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành còn rườm rà, không phù hợp, khó thực hiện; một số TTHC liên thông với bộ như: cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho người miễn tập sự; bổ nhiệm công chức viên; bổ nhiệm Thừa phát lại, quản tài viên...còn chậm so với quy định.

Giám đốc Sở Tư pháp cũng kiến nghị, với những  hồ sơ chậm trả, Bộ Tư pháp có văn bản trả lời rõ lý do tránh gây bức xúc…/.

 

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close