Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến thực phẩm, rau quả, phụ gia...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn TP, thời gian từ tháng 4 đến hết năm 2016.

Trong Công văn số 2026/UBND-TH, ban hành ngày 7/4/2016, UBND TP cho biết cơ quan báo đã có bài: “Tác hại khủng khiếp của gia vị "thần thánh” 1 lạng nấu 20 nồi nước phở” phản ảnh nhiều loại đường hóa học không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi hạn sử dụng được giới thiệu có độ ngọt gấp 20 lần đường cát bày bán tại nhiều chợ trên địa bàn TP.

Gia vị nấu phở từ các loại đường hóa học cũng đang đầu độc người dùng . (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, các báo cũng đưa thông tin: “Vùng rau sạch lớn nhất Hà Nội: Rau độc, rau sạch trông chờ... lương tâm” phản ảnh tình trạng phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng phổ biến trên các cánh đồng sản xuất rau an toàn Vân Nội, huyện Đông Anh. Bài viết “Rùng rợn rau muống "tắm” nước đen trước giờ xuống chợ”, cơ quan báo phản ảnh rau muống tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì rửa dưới dòng nước đen bẩn, ô nhiễm trước khi đem bán. 

Đài truyền hình Việt Nam cũng mới phát phóng sự: “Rùng mình” hành trình mỡ trộn phân, hóa chất... lên bàn ăn”. Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội và báo chí có nhiều phóng sự phản ánh chất lượng thực phẩm tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn TP.

Để kiểm tra và chấn chỉnh tình trạng trên, UBND TP yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất lượng thực phẩm trên địa bàn TP sẽ gồm đại diện: Sở Y tế, Công an TP, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường (mỗi đoàn 5 người) thực hiện kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn TP. 

Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến (thực phẩm, rau quả), phụ gia, nguyên liệu chế biến thực phẩm đường phố, thực phẩm cung cấp tại các trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp...
Qua đó tăng cường công tác quản lý của chính quyền các cấp trong việc kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn; Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm, định kỳ hàng tháng báo cáo Thành ủy, UBND TP./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lào Cai: Nấu cỗ cưới, giỗ chạp phải ký cam kết an toàn thực phẩm
Lào Cai: Nấu cỗ cưới, giỗ chạp phải ký cam kết an toàn thực phẩm

VOV.VN -Theo quy định, nguồn thực phẩm do hộ gia đình tự mua về để tổ chức bữa ăn đông người phải cam kết an toàn, quy trình chế biến phải vệ sinh.

Lào Cai: Nấu cỗ cưới, giỗ chạp phải ký cam kết an toàn thực phẩm

Lào Cai: Nấu cỗ cưới, giỗ chạp phải ký cam kết an toàn thực phẩm

VOV.VN -Theo quy định, nguồn thực phẩm do hộ gia đình tự mua về để tổ chức bữa ăn đông người phải cam kết an toàn, quy trình chế biến phải vệ sinh.

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo
Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

VOV.VN -Chỉ với công thức đơn giản là acetic acid pha với nước lã cơ sở của bà Kim mỗi ngày sản xuất hàng trăm chai dấm chua để xuất ra thị trường.

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

VOV.VN -Chỉ với công thức đơn giản là acetic acid pha với nước lã cơ sở của bà Kim mỗi ngày sản xuất hàng trăm chai dấm chua để xuất ra thị trường.

Phát hiện 6 tấn măng bốc mùi hôi thối bị “bỏ quên” bên vệ đường
Phát hiện 6 tấn măng bốc mùi hôi thối bị “bỏ quên” bên vệ đường

VOV.VN - Khoảng 75 chiếc bao tải chứa đầy măng bốc mùi hôi thối được lực lượng chức năng phát hiện tập kết bên vệ đường.

Phát hiện 6 tấn măng bốc mùi hôi thối bị “bỏ quên” bên vệ đường

Phát hiện 6 tấn măng bốc mùi hôi thối bị “bỏ quên” bên vệ đường

VOV.VN - Khoảng 75 chiếc bao tải chứa đầy măng bốc mùi hôi thối được lực lượng chức năng phát hiện tập kết bên vệ đường.

Sau măng tươi, dưa cải cũng bị nhuộm chất vàng ô gây ung thư
Sau măng tươi, dưa cải cũng bị nhuộm chất vàng ô gây ung thư

VOV.VN - Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng liên tiếp phát hiện các mặt hàng măng  tươi, dưa cải muối có sử dụng chất vàng ô.

Sau măng tươi, dưa cải cũng bị nhuộm chất vàng ô gây ung thư

Sau măng tươi, dưa cải cũng bị nhuộm chất vàng ô gây ung thư

VOV.VN - Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng liên tiếp phát hiện các mặt hàng măng  tươi, dưa cải muối có sử dụng chất vàng ô.