Hà Nội minh bạch cấp phép quảng cáo ngoài trời qua đấu thầu?

VOV.VN - Hà Nội triển khai quy hoạch quảng cáo ngoài trời, đấu thầu công khai, minh bạch việc cấp phép, tránh xin cho vị trí đẹp, gây thất thu.

PC_Article_AfterShare_1

Ngay sau khi UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1997/QĐ-UBND “Phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2050” nhằm chấn chỉnh các bảng quảng cáo không phép, sai phép, mất mỹ quan, thất thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, dự thảo kế hoạch triển khai quyết định này vẫn đang trong quá trình xây dựng đã nhận được kiến nghị “kêu cứu” từ các doanh nghiệp hoạt động quảng cáo ngoài trời.

ha noi minh bach cap phep quang cao ngoai troi qua dau thau hinh 1
Hà Nội chuẩn bị triển quy hoạch quảng cáo ngoài trời. (ảnh minh họa)

Dự thảo đề xuất chủ trương thu hồi 435 vị trí biển quảng cáo nằm trong diện quy hoạch trước đây sẽ phải điều chỉnh để tổ chức đấu thầu.

Tuy nhiên, 20 doanh nghiệp hoạt động quảng cáo (thuộc Hiệp hội quảng cáo Việt Nam) cho rằng, chủ trương đề xuất thu hồi hàng trăm vị trí quảng cáo theo quy hoạch trước đây đã được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép cho doanh doanh nghiệp là phiến diện, thiếu minh bạch bởi đây là những tài sản, kinh doanh đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp.Việc thu hồi tài sản của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp lại không được tham vấn, đối thoại.

Các doanh nghiệp hoạt động quảng cáo cũng kiến nghị thành phố cần công bố sớm nhất quy hoạch chi tiết theo Quyết định phê duyệt quy hoạch số 1997 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Theo ông Đinh Quang Ngữ, Chủ tịch Hiệp hội quảng cáo Việt Nam, quảng cáo ngoài trời có đặc thù riêng, các vị trí quảng cáo nằm đơn lẻ, rải rác. Các vị trí xây dựng bảng đều nằm trên đất thuộc quyền sử dụng của người dân, doanh nghiệp phải thuê, mua và tự bỏ vốn đầu tư, kinh doanh biển quảng cáo hợp pháp, được cơ quan nhà nước cấp phép xây dựng. Việc thu hồi 435 vị trí bảng quảng cáo này để đấu thầu lại gây thiệt hại cho doanh nghiệp cả nghìn tỷ đồng, có nguy cơ phá sản.

Theo tiết lộ của một doanh nghiệp quảng cáo, mỗi cột quảng cáo doanh nghiệp phải đầu tư kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng. Việc thành phố dừng cấp phép quảng cáo mới tại tuyến tuyến Nội Bài - Bắc Thăng Long, khiến nhiều doanh nghiệp có vị trí cột quảng cáo ngoài trời đang “chết đứng”. Chưa kể nhiều doanh nghiệp đón trước đầu tư sẵn đất tại tuyến đường Nội Bài - Nhật Tân cũng mất vốn nặng khi Thành phố không cho phép đặt vị trí biển quảng cáo ngoài trời tại tuyến đường này.

Liên quan đến nội dung kiến nghị của doanh nghiệp và Hiệp hội quảng cáo Việt Nam, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho hay, theo quy định tại Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ ghi rõ mọi vị trí quảng cáo ngoài trời nằm trong quy hoạch đều phải qua đấu thầu. Việc tổ chức đấu thầu là bảo đảm tính công bằng, minh bạch và khả thi tạo điều kiện ổn định cho phát triển. Bản thân các doanh nghiệp cũng nhất trí là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong tuần này Sở cũng có sẽ có văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, trong đó có vấn đề thu hồi, đấu thầu vị trí các bảng quảng cáo. “Chúng tôi cũng tổ chức công bố công khai quy hoạch theo đúng quy định, dự kiến thành phố tổ chức công bố công khai quy hoạch đồng thời ban hành kế hoạch triển khai quy hoạch. Còn về quy chế đấu thầu thì Sở cũng đang xin ý kiến các Sở, ngành cơ quan chuyên môn, xây dựng lộ trình quy chế này cùng doanh nghiệp liên quan tham gia đóng góp ý kiến… Dự thảo kế hoạch cũng nêu rõ ưu tiên cho các doanh nghiệp đang có vị trí ở nơi đó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại diện Sở VH-TT Hà Nội cũng cho biết, tình trạng doanh nghiệp bán quảng cáo trên cột nhiều năm, không ai thu thuế, thất thu ngân sách sau khi quy hoạch được triển khai sẽ được giải quyết.

Theo Thanh tra Thành phố Hà Nội, trong hoạt động cấp giấy phép quảng cáo từ năm 2012-2017, kiểm tra xác suất 319/824 lượt hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo và thực hiện thông báo sản phẩm quảng cáo, có 221 trường hợp không có văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng biển quảng cáo; kiểm tra xác suất 12 hồ sơ cấp phép lần đầu, có 3 trường hợp thuê đất nhưng hết hạn từ năm 2013 và nhiều trường hợp không có hợp đồng thuê đất./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Dự thảo triển khai Quyết định phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn Thành phố Hà Nội, tổng số vị trí biển quảng cáo ngoài trời theo quy hoạch cũ là 525 vị trí. Trong đó, có 130 vị trí hủy bỏ, 46 vị trí điều chỉnh, 40 vị trí bổ sung mới. Số lượng vị trí biển quảng cáo ngoài trời sau quy hoạch là 435 vị trí.

 

H.La/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds