Hà Nội nắng 38 độ C, nhiều nơi có nguy cơ xuất hiện lũ và sạt lở

VOV.VN - Theo dự báo ngày mai nhiệt độ Hà Nội vẫn nắng nóng cao nhất là 38 độ C, các tỉnh Tây Bắc có mưa và gây nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất.

Dự báo Hà Nội nắng 38 độ C, nhiều nơi có nguy cơ xuất hiện lũ và sạt lở
Theo dự báo ngày mai nhiệt độ Hà Nội vẫn nắng nóng cao nhất là 38 độ C, các tỉnh Tây Bắc có mưa và gây nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất.

Ngày mai Hà Nội nắng 38 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (19/6), ở các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng với nền nhiệt độ trưa nay phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Ngày mai (20/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.     

Khu vực Hà Nội: Ngày mai (20/6), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ.

Cảnh báo: Nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng kéo dài 3-4 ngày tới; ở Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Trong 3 ngày tới chỉ số tia UV ở thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh có giá trị từ 8-10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1. 

Cảnh báo lũ quét, sạt lở

Hiện nay trên khu vực tỉnh Hà Giang đã có mưa vừa. Lượng mưa trong 2 giờ vừa qua (từ 3 đến 5 giờ) tại trạm Việt Lâm 29.8mm (huyện Vị Xuyên), Hà Giang 25mm (huyện Xí Mần). Trên khu vực tỉnh Sơn La đã có mưa rất to. Lượng mưa trong 2 giờ vừa qua (từ 16 đến 18 giờ) tại Mường Bang (Huyện Phù Yên) 53mm, Hua Nhàn (huyện Bắc Yên) 41mm.

Trong vài giờ tới khu vực tỉnh Hà Giang tiếp tục có mưa, mưa vừa (lượng mưa phổ biến 20-30mm) và có thể lan sang khu vực lân cận. Khu vực tỉnh Sơn La và Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm) và có thể lan sang khu vực lân cận.

Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Hà Giang, đặc biệt tại các huyện: Vị Xuyên, Xí Mần, tỉnh Sơn La và Yên Bái, đặc biệt tại các huyện Phù Yên, Bắc Yên (tỉnh Sơn La); Thị Xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu (thuộc tỉnh Yên Bái)
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cảnh báo mưa dông mạnh và sóng lớn ở biền phía Nam

 Hiện nay (19/6): Gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến  mạnh nên trong ngày và đêm nay (19/6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.   

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 1.5-2.5m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nắng nóng tiếp diễn ở Bắc Bộ, cảnh báo sạt lở ở Tuyên Quang, Yên Bái

VOV.VN - Dự báo nắng nóng sẽ tiếp tục tái diễn ở Bắc Bộ, khu vực Tuyên Quang, Yên Bái có mưa gây nguy cơ sạt lở, biển phía Nam có mưa dông.

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục có mưa, miền Trung nắng nóng

VOV.VN - Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Hà Giang

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, dự báo thời tiết ngày 16/6/2019, khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào.

Tin cùng chuyên mục