Hà Nội sẽ có phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Nhà tư sản Trịnh Văn Bô (1914-1988) được UBND TP Hà Nội trình HĐND TP đặt tên cho con phố dài 1,2 km trên địa bàn quận Cầu Giấy.

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND TP về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố năm 2017.

Trong 20 tuyến đường, phố mới được xem xét đặt tên có tên phố Trịnh Văn Bô nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Phố Trịnh Văn Bô có chiều dài 1,2km, rộng 7,5m có điểm giao cắt phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11, đến ngã ba đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau Học viện Quốc phòng.

ha noi se co duong pho mang ten nha tu san trinh van bo hinh 1
Vợ chồng ông Trịnh Văn Bô, bà Hoàng Thị Minh Hồ. (ảnh: tư liệu)
Ông Trịnh Văn Bô. sinh năm 1914, là con út trong gia đình 3 anh chị em. Thân sinh là cụ Trịnh Phúc Lợi, một doanh nhân Việt Nam đầu thế kỷ 20. Mẹ ông họ Phan, người gốc Hoa, về sau cùng chồng quản lý thành công hiệu buôn Phúc Lợi. Cậu ruột cũng là chủ một hiệu buôn. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, cha ông còn là thầy của nhiều doanh nhân nổi danh như Nguyễn Đức Mậu (hiệu Phát Đạt), Mai Bá Lân (hiệu Lợi Quyền), Vương Xuân Tọa (hiệu Lợi Hòa)...

Trong Tuần lễ Vàng năm 1945, ông ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng. 

PC_Article_Middle
Loading...

Gia đình ông Trịnh Văn Bô sở hữu ngôi nhà tại 48 Hàng Ngang. Đến Cách mạng tháng Tám 1945, vợ chồng ông để ngôi nhà này cho cán bộ cách mạng làm việc.

Ngôi nhà 48 Hàng Ngang cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. Sau đó gia đình ông cũng hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.

Vợ ông là bà Hoàng Thị Minh Hồ - người vừa qua đời đêm 5/11, tại nhà riêng ở 34 Hoàng Diệu./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x