Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những công chức hành xử không đẹp

VOV.VN - TP Hà Nội chọn năm 2017 là năm kỷ cương hành chính với mong muốn hệ thống chính trị phải chú trọng kỷ cương, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức.

Vừa qua, hành vi ứng xử của một số cán bộ công chức chưa chuẩn mực làm ảnh hưởng đến môi trường công tác, môi trường thu hút kinh doanh đầu tư của thành phố. Thành phố cũng như Chính phủ luôn luôn xác định cán bộ công chức là công bộc của nhân dân. Trong tất cả các cuộc họp làm việc với sở ban ngành, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo rất rõ phải xử lý nghiêm tất cả những cán bộ, công chức vi phạm trong chuyên môn nghiệp vụ và trong cách ứng xử.

ha noi se xu ly nghiem nhung cong chuc hanh xu khong dep hinh 1
Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội.

Thành phố Hà Nội chọn năm 2017 là năm kỷ cương hành chính với mong muốn trong toàn hệ thống chính trị phải chú trọng kỷ cương, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức. Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội trao đổi với phóng viên VOV.VN về vấn đề này, cấp thành phố đã thực hiện tương đối tốt nhưng qua theo dõi đến cấp quận huyện, xã phường việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động hành chính Nhà nước, trong thực hiện các nhiệm vụ công vụ và phục vụ Nhân dân còn có những chỗ, những nơi làm chưa tốt.

“Đâu đó còn có những hiện tượng cán bộ sách nhiễu hay có những lời ăn tiếng nói và những hành vi ứng xử tại nơi công sở chưa đúng mực làm ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ công chức Nhà nước và ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống chính trị”, ông Nguyễn Hoài Nam.

Do đó, để chuẩn bị cho việc này, các sở ngành đang ráo riết xây dựng 2 bộ quy tắc ứng xử. Một là liên quan đến quy tắc ứng xử tại nơi công sở, hai là quy tắc ứng xử chung tại nơi sinh hoạt công cộng.

Để xây dựng hình ảnh Thành phố văn minh thanh lịch, 2 bộ quy chế liên quan đến quy tắc ứng xử sẽ được triển khai đồng bộ trong toàn Thành phố không chỉ ở các cấp, các ngành mà còn phải triển triển khai sâu rộng đến người dân, kể cả khách du lịch. Trong đó, quy tắc ứng xử của cán bộ công chức phải cao hơn, phải gương mẫu đối với người dân. Bên cạnh đó, những hành vi chung bị xã hội lên án cũng cần sự trợ giúp của các cơ quan báo đài, cơ quan thông tin đại chúng.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, về những thay đổi trong đánh giá cán bộ, công chức: “Một trong những cái mới của năm nay là phải định lượng được tiêu chuẩn của cán bộ công chức ở từng vị trí. Trước đây, chúng ta đánh giá cán bộ công chức hoàn toàn định tính không phản ánh được đầy đủ năng lực cũng như đạo đức của người cán bộ. Cho nên lần này, Thành phố giao trách nhiệm cho Sở Nội vụ tham mưu cho Thành phố để định lượng được việc đánh giá cán bộ công chức theo vị trí việc làm và theo lộ trình quý, 6 tháng không phải đến cuối năm. Từ đó sẽ tính đến việc tinh giản bộ máy và tinh giản biên chế theo quy định của Trung ương và Chính phủ dựa vào đó để xem xét”.

Ông Nguyễn Hoài Nam cũng nhận xét, một số cơ quan của TP Hà Nội đang làm rất tốt việc giám sát. Một số nơi đã cho lắp đặt hệ thống camera ở bộ phận một cửa, tiếp dân để giám sát các hành vi ứng xử của cán bộ công chức. Ví dụ như Sở kế hoạch đầu tư, Quy hoạch kiến trúc, Nội vụ đã có hệ thống camera giám sát hành vi của cán bộ công chức một cửa, là căn cứ để đánh giá cán bộ công chức hàng năm./.

Khương Thủy - Bình Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x