GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hà Nội thu hồi dự án mương Phan Kế Bính làm đường Liễu Giai kéo dài

VOV.VN -Chủ tịch Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ thu hồi 2 dự án xã hội hóa cống hóa mương Phan Kế Bính, Nguyễn Khánh Toàn có sai phạm.

Trả lời ý kiến của các cử tri, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình trước kỳ họp Quốc hội, ngày 8/10,  liên quan đến việc giải tỏa 2 dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính, quận Ba Đình và mương Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 2 dự án này đều được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa kênh mương để phục vụ bãi đỗ xe nhưng sau đó thực hiện lại có nhiều sai phạm. Theo ông Chung, dự án mương Phan Kế Bính được chủ trương xã hội hóa từ năm 2008 để làm bãi đỗ xe và một khu vực làm nhà điều hành.

ha noi thu hoi du an muong phan ke binh lam duong lieu giai keo dai hinh 1
Giải tỏa vi phạm ở mương Phan Kế Bính.

Trong quá trình thực hiện, Công ty Đa Quốc Gia - chủ đầu tư dự án làm sai chủ trương của thành phố. Các sai phạm là: Xây dựng nhà điều hành sai giấy phép được cấp; Tự ý chuyển đổi các ki ốt kinh doanh cho các cá nhân khác; Lấn chiếm một số diện tích ngoài diện tích mương được giao. Thành phố cũng đã kiểm điểm Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Thanh tra xây dựng phường. Thành phố sẽ thu hồi dự án trên để phục vụ mở rộng đường Liễu Giai kéo dài tới đường Bưởi.  

Từ năm 2008, Thành phố có chủ trương kêu gọi xã hội hóa đối với các mương để phục vụ bãi đỗ xe. Trên cơ sở đề nghị của Công ty Đa Quốc Gia, Thành phố đồng ý cho phép công ty này cống hóa mương Phan Kế Bính, theo đúng tinh thần làm bãi đỗ xe. Trong đó có 2 khu làm nhà điều hành. Trong quá trình thực hiện, công ty Đa Quốc Gia làm sai chủ trương của Thành phố. “Chúng tôi đã cho thanh tra toàn diện. Có 4 sai phạm: Liên quan đến xây dựng sai phép nhà điều hành xây dựng cao hơn GPXD 90cm; Chuyển đổi các kiot cho các cá nhân khác. Kinh doanh sai phép được cấp cho dự án; Lấn chiếm 1 số diện tích ngoài diện tích mương được giao.

“Trong thời gian qua, UBND thành phố cho kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan. Cưỡng chế các ki ốt chuyển đổi, mua đi bán lại... Chủ trương của Thành phố là thu hồi để phục vụ mở rộng đường kéo dài Liễu Giai ra đường Bưởi”, ông Chung nói.

Tương tự, mương Nguyễn Khánh Toàn cũng thực hiện chủ trương xã hội hóa. Quá trình làm chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại cũng có 3 sai phạm: Sau khi tiến hành mương hóa, sử dụng mương này không đúng công năng, diện tích như quy định, chuyển đổi một số diện tích làm ki ốt. Thậm chí là có chuyển đổi cho các cá nhân làm nhà hàng. Sử dụng sai mục đích so với ban đầu. Trong thời gian qua, thành phố cương quyết thu hồi giấy phép; Rào toàn bộ những diện tích vi phạm ki ốt chuyển đổi; Toàn bộ diện tích xây dựng sai phép trở về nguyên trạng bãi đỗ xe.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND thành phố xử lý nghiêm các cán bộ liên quan trong giai đoạn trước năm 2015 để cho Công ty này sai phạm. Sau khi làm rõ quá trình mua bán của công ty này cho 1 số cá nhân, sẽ thu hồi thuế chênh lệch và cưỡng chế các ki ốt này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha nã đại bác của Quang Hải lọt top 5 bàn thắng đẹp nhất vòng 6

VOV.VN - Pha nã đại bác của Quang Hải vào lưới Hải Phòng đã lọt vào top 5 bàn thắng đẹp nhất ở vòng 6 V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP