Hai mươi năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Việt Nam

VOV.VN - Hôm nay (16/11), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo "20 năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Việt Nam" với chủ đề Ký ức và triển vọng.

PC_Article_AfterShare_1

Sự kiện do Bộ Ngoại giao, Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác Pháp ngữ châu Á- Thái Bình Dương thuộc Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Văn phòng khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Cơ quan Đại học Pháp ngữ phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, ông Eric Normand Thibeault-Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, cùng đông đảo đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán các nước sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành, những người từng trực tiếp tham gia và làm nên thành công của Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã đánh giá lại thành công của Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7, cũng như những đóng góp của Việt Nam cho sự phát triển của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

“Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội là cơ hội chưa từng có cho chúng ta giới thiệu về một Việt Nam Nam đổi mới, phát triển và hội nhập, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong cộng đồng. Và hơn hết với những người yêu tiếng Pháp hội nghị đã góp phần làm sống động lại những giá trị cao đẹp gắn liền với tiếng Pháp vốn được nhiều thế hệ Việt Nam gìn giữ, yêu mến trải qua thử thách của thời gian".

Vào thời điểm này cách đây 20 năm, Hội nghị cấp cao lần thứ 7 Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đã diễn ra tại Hà Nội, Việt  Nam với sự tham dự của 49 nước và vùng lãnh thổ là thành viên và quan sát viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đến từ 5 châu lục.

Đây là hội nghị quốc tế lớn nhất mà Việt Nam đăng cai tổ chức cho đến thời điểm đó và cũng là lần đầu tiên và duy nhất một Hội nghị cấp cao Pháp ngữ được tổ chức ở một nước châu Á - Thái Bình Dương.

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác và tình đoàn kết Pháp ngữ vì hòa bình và phát triển kinh tế xã  hội", Hội nghị đã thông qua tuyên bố Hà Nội nhấn mạnh mối quan hệ không thể tách rời giữa hòa bình và phát triển, giữa tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững.

Tinh thần đó không chỉ ghi dấu ấn đậm nét trong đường hướng phát triển của Pháp ngữ mà đã trở thành động lực mục tiêu chung cho tất cả các quốc gia thành viên cùng hướng tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đối với Cộng đồng Pháp ngữ cũng như Việt Nam, Hội nghị là một sự kiện mang tính bước ngoặt mở ra một giai đoạn phát triển mới, hoàn tất quá trình phát triển về thể chế của cộng đồng Pháp ngữ với việc thông qua hiến chương và bầu ra Tổng thư ký đầu tiên. Đây cũng là mốc đánh dấu bước chuyển căn bản từ khuôn khổ hợp tác văn hóa thông qua ngôn ngữ chung là tiếng Pháp sang sự hợp tác toàn diện cả về chính trị và kinh tế.

Chính tại Hội nghị này ý tưởng về một Pháp ngữ kinh tế đã trở thành hiện thực và đang trở thành một trong những trụ cột hợp tác của Pháp ngữ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Jehane Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội nhấn mạnh: “Hội nghị góp phần hoàn thiện thể chế của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, với việc bầu ra Tổng thư ký đầu tiên và thông qua Hiến chương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Một điểm tôi muốn nhấn mạnh rằng, tại châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều người nói tiếng Pháp nhất, đây là một thực tế và một điểm nhấn, đánh dấu đóng góp của Việt Nam vào sự phát triển của Pháp ngữ".

Hội thảo: “Hai mươi năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Việt Nam”- Ký ức và triển vọng diễn ra trong 1 ngày, với 2 phiên thảo luận.

Phiên thảo luận thứ nhất nhất là nhằm chia sẻ những kỷ niệm và kinh nghiệm của những người đã tham gia trực tiếp và gián tiếp vào Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tạ Hà Nội, cũng như đóng góp vào chặng đường phát triển 20 năm qua của Pháp ngữ trong khu vực.

Phiên thảo luận thứ 2 tập trung vào tổng kết hoạt động Pháp ngữ ở châu Á- Thái Bình Dương, chỉ ra những khó khăn thuận lợi, cũng như thách thức của Pháp ngữ tại khu vực và đề xuất các kiến nghị để phát triển Pháp ngữ trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds