Hai người nguy kịch do ăn so biển nướng

VOV.VN - Ông L.V.K. (64 tuổi) và ông L.V.N (57 tuổi, trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) bắt được con so biển. Dù biết so biển là loại có độc tố nhưng cả hai vẫn quyết định nướng ăn, sau đó cả hai người đều xuất hiện tình trạng tê bì môi lưỡi, yếu tay chân, nôn, khó thở,...

Khi được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh), hai bệnh nhân đã ở trong tình trạng hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ gân xương và đồng tử, suy hô hấp, tiên lượng nguy kịch. Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp cứu thải độc, hồi sức tích cực như thông khí nhân tạo, thở máy, bơm than hoạt tính, rửa dạ dày… Sau 24 giờ điều trị tích cực, đến thời điểm hiện tại hai bệnh nhân đã bước đầu có ý thức phản xạ cơ, tay chân, chỉ số sinh tồn ổn định.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết: Chất tetrodotoxin có trong con so biển có độc tính rất mạnh và không bị loại trừ dù đã nấu nướng ở nhiệt độ cao. Độc tố so biển tác động lên hệ thần kinh, có thể gây liệt, ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa, khiến bệnh nhân nhanh chóng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện nay chưa có thuốc giải đặc hiệu cho loại độc tố này.

Mặc dù tình trạng ngộ độc so biển đã được cảnh báo, truyền thông nhiều lần nhưng vẫn có người dân phải nhập viện do chủ quan, dựa theo kinh nghiệm để đánh bắt và chế biến món ăn từ loại giáp xác này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

70% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là do thức ăn chế biến ở nơi khác rồi chuyển đến
70% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là do thức ăn chế biến ở nơi khác rồi chuyển đến

VOV.VN - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): Qua nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp và trường học, chúng tôi thống kê có đến 70% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là do chế biến ở nơi khác, sau đó vận chuyển đến...

70% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là do thức ăn chế biến ở nơi khác rồi chuyển đến

70% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là do thức ăn chế biến ở nơi khác rồi chuyển đến

VOV.VN - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): Qua nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp và trường học, chúng tôi thống kê có đến 70% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là do chế biến ở nơi khác, sau đó vận chuyển đến...

Không có nguyên liệu, doanh nghiệp chế biến hải sản phải nhập từ nước ngoài
Không có nguyên liệu, doanh nghiệp chế biến hải sản phải nhập từ nước ngoài

VOV.VN - Do nguyên liệu chế biến hải sản trong nước khan hiếm, nên hiện nay một số doanh nghiệp xuất khẩu ở Bà Rịa – Vũng Tàu phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài về để gia công tái xuất, đảm bảo các đơn hàng đã ký.

Không có nguyên liệu, doanh nghiệp chế biến hải sản phải nhập từ nước ngoài

Không có nguyên liệu, doanh nghiệp chế biến hải sản phải nhập từ nước ngoài

VOV.VN - Do nguyên liệu chế biến hải sản trong nước khan hiếm, nên hiện nay một số doanh nghiệp xuất khẩu ở Bà Rịa – Vũng Tàu phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài về để gia công tái xuất, đảm bảo các đơn hàng đã ký.

Khách tắm biển ở Bà Rịa- Vũng Tàu đông nhưng tiêu thụ hải sản không tăng
Khách tắm biển ở Bà Rịa- Vũng Tàu đông nhưng tiêu thụ hải sản không tăng

VOV.VN - Ngày 30/4, nhiều tiểu thương, vựa kinh doanh hải sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ lượng khách đến chợ đông nhưng sức mua lại không cao như kỳ nghỉ năm trước.

Khách tắm biển ở Bà Rịa- Vũng Tàu đông nhưng tiêu thụ hải sản không tăng

Khách tắm biển ở Bà Rịa- Vũng Tàu đông nhưng tiêu thụ hải sản không tăng

VOV.VN - Ngày 30/4, nhiều tiểu thương, vựa kinh doanh hải sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ lượng khách đến chợ đông nhưng sức mua lại không cao như kỳ nghỉ năm trước.