han han den som hang tram ha lua va ca phe thieu nuoc tuoi

Hạn hán đến sớm, nông dân Gia Lai "cầm chắc" thiệt hại

VOV.VN -Vùng sản xuất trọng điểm của tỉnh ở các huyện phía Đông và Đông Nam, diện tích cây trồng thiếu nước tưới có thể sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Mới vào đầu mùa khô, nhưng tỉnh Gia Lai đã đối mặt với hạn hán, với hơn 400 ha lúa và cà phê đã thiếu nước tưới. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên dự báo thời gian tới tình hình khô hạn sẽ khốc liệt, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

han han den som hang tram ha lua va ca phe thieu nuoc tuoi hinh 1 Lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh nhưng thiếu nước nên không thể phát triển

Cánh đồng lúa ở làng Mrông Yố I, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đang phải đối mặt với đợt khô hạn nặng nề nhất trong nhiều năm trở lại đây. Lúa đang giai đoạn đẻ nhánh nhưng không còn nước tưới, nửa cánh đồng đã bắt đầu héo rũ, vàng úa, nhiều chỗ đã khô như rơm.

Theo bà con nông dân, năm nay hạn đến sớm hơn. Thời điểm này những năm trước, cánh đồng này vẫn còn xanh tươi nhờ mạch nước từ các núi đồi rỉ xuống, nhưng năm nay nguồn nước ở đây đã cạn kiệt.

Theo ông Siu Phú ở làng MRông Yố I, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, làng này có 47 ha lúa nhưng có đến 30 ha hạn hán khiến bà con nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Công Sơn - Chủ tịch UBND xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết, đây là đợt nắng hạn khốc liệt nhất trong 5 năm qua. Chính quyền xã đã vận động nhân dân áp dụng các biện pháp chống hạn như nạo vét cống rãnh, khơi thông kênh mương, điều tiết nước từ hồ thủy lợi. Tuy nhiên, tại một số cánh đồng sử dụng nước mạch, nước rỉ, xa công trình thủy lợi, không có nguồn nước bổ sung thì đành chấp nhận mất trắng.

Trước tình hình xã đang rà soát những diện tích bị hạn hán để có phương án hỗ trợ giống cho bà con trong vụ mùa tới, đồng thời sẽ cứu đói cho những hộ đói trong dịp giáp hạt sắp tới.

han han den som hang tram ha lua va ca phe thieu nuoc tuoi hinh 2 Lúa mới sạ nhưng ruộng đã nứt nẻ

Theo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, mới đầu mùa khô nhưng đã có khoảng 400 ha lúa và cà phê thiếu nước tưới. Nhiều nơi, nông dân đã chủ động đào và khoan giếng để tìm nguồn nước cứu hạn cho cà phê, hồ tiêu.

Đáng chú ý là vùng sản xuất trọng điểm của tỉnh ở các huyện phía Đông và Đông Nam, diện tích cây trồng thiếu nước tưới có thể sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới.

Ngành chức năng của địa phương đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống hạn cho cây trồng như nạo vét lòng suối, kênh mương, khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý ở các công trình thủy lợi.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa mưa năm ngoái kết thúc sớm hơn so với quy luật hơn 1 tháng. Cùng với đó, khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh Gia Lai, hạ lưu Sông Ba, lượng mưa chỉ bằng 60-70% so với bình quân nhiều năm. Do đó lượng nước ở nhiều hồ thủy lợi, thủy điện giảm 20-40%, có nơi chỉ bằng một nửa so với thiết kế. Dòng chảy trên nhiều sông suối cũng thấp hơn bình quân các năm khoảng 20%, có nơi tới 50%.

Ông Trần Trung Thành - Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên cho hay: “Năm nay là thời điểm chuyển sang EL Nino, do vậy lượng mưa của các tháng cuối mùa khô của vụ Đông Xuân, và đầu mưa tới nhiều khả năng sẽ thấp hơn quy luật. Do đó, hạn hán sẽ xảy ra vào các tháng 3, 4 và đầu tháng 5. Theo nhận định, mức hạn hán sẽ gay gắt ở phía Đông và Đông Nam Gia Lai, nói chung là trên hệ thống sông Ba”.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, hạn hán đã đến sớm, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai cần tích cực, chủ động triển khai các biện pháp kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do hạn hán gây ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close