GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hết năm 2019 Quảng Ninh sẽ không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn

VOV.VN - Quảng Ninh đã xây dựng Đề án nhằm tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, thiết chế văn hóa,...17 xã, 154 thôn đặc biệt khó khăn.

Đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020” (gọi tắt là Đề án 196) là cách làm sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh, nhằm tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, thiết chế văn hóa,... cho 17 xã, 154 thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh.

het nam 2019 quang ninh khong con xa, thon dac biet kho khan  hinh 1
Ông Vy Xuân Hùng, dân tộc Tày ở xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ xây được ngôi nhà mới khang trang, kinh tế gia đình khá giả hơn nhờ 19 ha trồng keo theo hướng dẫn và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Năm 2017, Đề án 196 với tổng kinh phí hơn 1.300 tỷ đồng được tỉnh Quảng Ninh triển khai lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn những xã, thôn đặc biệt khó khăn, trong đó hơn 200 tỷ đồng được hỗ trợ cho 6 xã và 3 thôn của huyện Ba Chẽ.

Đã có hàng chục công trình đường liên xã, liên thôn, điện, nước sinh hoạt, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa tại các xã, thôn này được xây mới; nhiều dự án phát triển sản xuất trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt cũng được triển khai góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đến năm 2018, huyện Ba Chẽ có 4 xã là Thanh Lâm, Minh Cầm, Đạp Thanh và Nam Sơn hoàn thành Chương trình 135, trong đó xã Thanh Lâm đồng thời đạt chuẩn Nông thôn mới.

Ông Vy Xuân Hùng, dân tộc Tày ở xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ cho biết: kinh tế nhiều hộ gia đình đang khá giả hơn nhờ được hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách chăm sóc, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp và giải quyết những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm: “Trồng rừng có những hộ khai thác được hai, ba lần là xây được nhà rồi. Có đường bê tông đến tận nhà, rất phấn khởi. Trường bán trú, ăn nghỉ tại trường nên các cháu học sinh tham gia đủ cả. Nước sinh hoạt là nước hợp vệ sinh. Bảo hiểm y tế người dân tham gia 100%. Cán bộ đến thông tin tuyên truyền tận nhà nên nhận thức của bà con chuyển biến khá nhiều”.

Ba Chẽ là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80% dân số của huyện, đa số là các hộ nghèo và cận nghèo. Kinh tế khó khăn kéo theo đời sống văn hóa, tinh thần, nhận thức của bà con có phần hạn chế. Nhằm triển khai hiệu quả các Chương trình, Đề án, chính quyền và các đoàn thể của địa phương đẩy mạnh tuyên truyền theo hình thức “mưa dầm thấm lâu” để người dân ý thức được vai trò chủ thể của mình trong phát triển sản xuất, chủ động thoát nghèo.

het nam 2019 quang ninh khong con xa, thon dac biet kho khan  hinh 2
Người dân các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Ba Chẽ rất phấn khởi được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Năm 2018, Ba Chẽ giảm được gần 560 hộ nghèo, trong đó có hơn 100 hộ viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo; đời sống kinh tế được nâng lên, người dân cũng ý thức hơn trong việc chung tay xây dựng quê hương, bản làng.

Ông Triệu Tắc Làu, người dân tộc Dao từng là hộ nghèo của xã Đồn Đạc đã cùng nhiều người khác đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp nhiều ngày công lao động để làm đường, thuận lợi cho đi lại và phát triển sản xuất.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Trồng rừng khai thác được rồi mà không có con đường để tiêu thụ thì không thể phát triển kinh tế được. Đất rừng này tôi không biết tính được bao nhiêu m2 đâu nhưng tôi sẵn sàng hiến cho Nhà  nước, cứ làm đủ con đường đi thoải mái, cây cối của tôi vướng vào tôi cũng không bắt đền bù. Bây giờ làng xóm bà con rất phấn khởi, được con đường thuận tiện, đi đâu cũng dễ dàng hơn”, ông Triệu Tắc Làu nói.

Đề án 196 triển khai lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng phục vụ trực tiếp cho sản xuất như: các công trình giao thông, thủy lợi... tạo điều kiện cho người dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi và hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với phát triển thương hiệu nông sản của địa phương. Nhiều sản phẩm OCOP của Ba Chẽ được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận như: rượu ba kích tím, rượu nấm lim xanh, măng mai, trà hoa vàng và trà hoa vàng dạng túi lọc...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
het nam 2019 quang ninh khong con xa, thon dac biet kho khan  hinh 3
100% đường liên xã, liên thôn của các vùng đặc biệt khó khăn của Ba Chẽ được bê tông hóa tạo thuận lợi cho việc đi lại và tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của người dân.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ cho biết: Năm nay huyện phấn đấu có thêm 1 xã về đích Nông thôn mới và đưa các xã còn lại ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện mục tiêu của Quảng Ninh là hết năm 2019 không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh, hoàn thành Chương trình 135 (trước 1 năm so với kế hoạch).

“Đề án 196 tạo động lực rất lớn cho nhân dân, tạo đà rất tốt cho các địa phương vùng khó khăn để hoàn thành Chương trình 135, hướng tới xây dựng xây dựng Nông thôn mới. Thay đổi cách nghĩ cách làm, chuyển từ thụ động sản xuất sang tích cực sản xuất. Kết cấu hạ tầng nông thôn có rất nhiều đổi mới: nhà cửa khang trang hơn, đường, điện và đặc biệt là nước sinh hoạt phục vụ đời sống và phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, ông Nguyễn Minh Sơn cho biết.

Sự hỗ trợ từ Đề án 196 của tỉnh Quảng Ninh và các Chương trình mục tiêu quốc gia đang từng ngày giúp các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn miền núi của tỉnh Quảng Ninh phát triển. Cùng với ý thức và sự nỗ lực của người dân nơi đây, mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo của Ba Chẽ từ 9,44% năm 2018 xuống dưới 5% vào năm 2019; nâng thu nhập bình quân đầu người lên 30 triệu đồng/năm là hoàn toàn có cơ sở./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Tài xế “xe điên” trên đường Láng khai đã uống rượu

VOV.VN - Tại cơ quan công an, tài xế Đỗ Xuân Tuyên khai nhận đã uống 5-7 ly rượu khi đi đám cưới nên gây ra vụ tai nạn làm một nữ công nhân vệ sinh tử vong.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP