dai doan ket dan toc phat huy ban san van hoa

Hiệu quả từ chủ trương kết nghĩa buôn làng ở Đắk Lắk

VOV.VN -Chủ trương này góp phần đẩy nhanh việc phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của bà con.

Từ năm 2004, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chủ trương để các cơ quan đơn vị doanh nghiệp kết nghĩa với các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh, nhằm nhanh chóng đẩy lùi tình trạng đói nghèo, lạc hậu. Qua 10 năm, chủ trương này đã phát huy hiệu quả, khi các đơn vị kết nghĩa đã chung sức đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, góp phần đẩy nhanh việc phát triển kinh tế xã hội, ổn định và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con.

Trước căn nhà khang trang ngay đầu buôn Liêng Ông, xã Đắk Phơi, huyện Lắk, ông Y Krang Ông khoe nhà ông mới làm hết gần 200 triệu đồng. Đây là thành quả nhờ việc sản xuất nông nghiệp bên kia suối Đắk Phơi đã thuận lợi từ khi có cây cầu treo do Công ty xăng dầu Nam Tây Nguyên xây dựng.

dai doan ket dan toc phat huy ban san van hoa hinh 1 Chủ trương kết nghĩa buôn làng đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội ở Đắk Lắk

Ông Y Krang Ông, cho biết: “Cũng nhờ có sự đầu tư của công ty kết nghĩa với buôn mình, như làm cầu, hỗ trợ cây con giống, mà chúng tôi đã có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay tôi trồng cà phê, trồng điều, làm lúa nước, tổng thu nhập một năm cũng được hơn 100 triệu đồng”.

Đi trên cây cầu treo vững vàng qua suối mùa nước lũ, Trưởng buôn Ama Toan, phấn khởi cho biết từ năm 2006 đến nay, nhờ cây cầu này mà toàn bộ 90ha đất ở bên kia suối đều được đưa vào sản xuất có hiệu quả, buôn vùng sâu Liêng Ông đã khấm khá hơn. Không chỉ làm cầu, đơn vị kết nghĩa là Công ty xăng dầu Nam Tây Nguyên còn thường xuyên cử người đến kiểm tra, bảo trì công trình cầu treo kết nghĩa, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Ông Ama Toan nói: “Đơn vị kết nghĩa luôn luôn quan tâm tới cơ sở vật chất và tinh thần của bà con, nên bà con luôn luôn an tâm lao động sản xuất, không nghe kẻ xấu xúi giục, vững tin theo Đảng, Nhà nước. Tuy rằng đất ít người đông, bà con cố gắng học hỏi khoa học kỹ thuật để chăm sóc cây trồng vật nuôi; cùng với sự giúp đỡ thường xuyên của đơn vị kết nghĩa, bà con càng tiến bộ nhiều hơn”.

Cùng ở xã đặc biệt khó khăn Đắk Phơi, trong sự đổi thay của buôn Pai Ar cũng có dấu ấn từ hoạt động kết nghĩa. Ông Y Thăn Long Tưng, Bí thư chi bộ buôn cho biết, Pai Ar theo tiếng Mnông có nghĩa là rau rừng, một loại lương thực chủ yếu nuôi sống người dân ở đây. Những năm qua, nhờ sự đầu tư liên tục của Nhà nước, sự hỗ trợ của đơn vị kết nghĩa là Công ty xuất nhập khẩu 2/9, bà con trong buôn không còn phải sống nhờ rau rừng nữa. Phần lớn số hộ ở buôn Pai Ar đã có mức sống trung bình khá.

Theo Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk, đến nay đã có 176 cơ quan doanh nghiệp cấp tỉnh và đơn vị Trung ương đóng tại Đắk Lắk cùng với gần 1.300 cơ quan đơn vị cấp huyện, kết nghĩa với 607 buôn làng. Trong 10 năm kết nghĩa, các cơ quan, đơn vị đều có cố gắng lớn, phát huy sở trường của mình, giúp bà con nâng cao đời sống tinh thần, vật chất.

Riêng các doanh nghiệp, đã giúp các buôn làng rất nhiều về cơ sở vật chất, kỹ thuật. Như trường hợp của Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền đã đầu tư cho buôn Ea Na, xã Ea Na, huyện Krông Ana hơn 4 tỷ đồng; mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, giúp năng suất cà phê tăng gần gấp đôi so với trước, đời sống bà con được nâng cao rõ rệt.

Ông Y Piêk Ênuôn, Trưởng buôn Ea Na, cho biết: “Công ty hỗ trợ cho bà con rất nhiều, như đầu tư phân bón trả chậm, đầu tư hệ thống điện, các công trình văn hóa thể thao… Từ năm 2004 đến nay, bà con chúng tôi được thay đổi, phát triển, số hộ nghèo giảm đáng kể. Công ty phối hợp với Viện khoa học khuyến nông mở nhiều hội thảo về khoa học kỹ thuật, giúp bà con rút kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê, từ đó mà bà con buôn làng được phát triển”.

Trong 10 năm kết nghĩa, các cơ quan đơn vị ở Đắk Lắk đã giúp đỡ các buôn làng 80 tỷ đồng, thực hiện kéo điện, làm đường, xây dựng nhà cộng đồng, lớp học mầm non, cấp cây con giống. Gắn bó sâu sát với các buôn làng, các đơn vị kết nghĩa đã góp phần đáng kể đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xiết chặt khối đại đoàn kết toàn dân.

Ông Nguyễn Văn Sự, Phó trưởng Ban dân vận Tỉnh uỷ Đắk Lắk cho rằng, thành công này là bước đầu quan trọng để Đắk Lắk đưa công tác kết nghĩa đi vào chiều sâu. Nhờ có các đơn vị kết nghĩa thường xuyên bám buôn, hướng dẫn bà con, nên sự chuyển biến của các buôn đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh diễn ra nhanh hơn và đạt được những kết quả khả quan.

“Trong thời gian tới, nội dung, chất lượng công tác kết nghĩa chuyển sang giai đoạn mới, tức là giúp bà con đi sâu vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế, phối hợp những chương trình đồng bộ để bà con có tập quán canh tác ổn định. Tất nhiên vẫn phải bám buôn, giữ gìn an ninh chính trị, an ninh nông thôn, nhưng trọng tâm là tập trung xóa đói giảm nghèo, mục tiêu là hàng năm phải giảm được 2% số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số” – ông Nguyễn Văn Sự khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close