Hình ảnh: Lai Châu dồn toàn lực cho công tác khắc phục sạt lở, lũ quét

VOV.VN -Những bản làng tan hoang trong bùn đất, nhà cửa, tài sản trong phút chốc bị vùi lấp, cuốn trôi, tang thương bao trùm nhiều gia đình ở Lai Châu.

Những ngôi nhà chênh vênh bên mép vực, đìu hiu giữa núi rừng sau mưa lũ là hình ảnh quen thuộc những ngày này tại các xã biên giới huyện Phong Thổ. 

Sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang dần xoa dịu nỗi đau, mất mát cho người dân vùng lũ.

Do tuyến đường liên xã nối Trung tâm huyện với các xã biên giới xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn nhỏ nên giao thông đi lại tại đây hiện nay cực kỳ khó khăn.
Để vào được các điểm bị thiệt hại phải vượt qua hàng chục km đi bộ và nhiều điểm sạt lở.
Những phương tiện cơ giới chỉ đến được nửa đường.

Hiện việc đi lại của người dân đang gặp nhiều khó khăn và việc tiếp tế lương thực, thực phẩm chủ yếu là vận chuyển bộ.

Để vượt qua các điểm sạt lở, lầy lội bùn đất hiện nay cực kỳ nguy hiểm và cấp ủy, chính quyền địa phương phải cử người trực tại các điểm sạt để hướng dẫn, giúp đỡ người qua lại.

Nền một ngôi nhà sau lũ quét chỉ còn lại đống đá hộc và bùn đất.
Để vận chuyển được lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết vào hỗ trợ người dân phải do những thanh niên khỏe mạnh người địa phương thực hiện.

Bản nhóm I, xã Mù Sang tan hoang sau mưa lũ.

Ngoài những ngôi nhà bị mất, hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ có hàng trăm ngôi nhà khác đang nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao cần được di chuyển đến nơi an toàn. 

Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương việc này cần phải có thời gian và kinh phí cực lớn vì rất khó tìm được địa điểm an toàn vì địa hình đồi núi ở địa phương quá dốc.
Hiện nay, ngoài việc nỗ lực khắc phục các tuyến đường giao thông, địa phương đang dồn toàn lực cho công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích, hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi an toàn.
Hiện có khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đang phối hợp với người dân tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích.
Sự chung tay của các lực lượng tại địa phương đang dần xoa dịu nỗi đau mất mát tài sản, người thân cho người dân nơi rốn lũ.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Lai Châu nỗ lực khắc phục mưa lũ, tìm kiếm người mất tích

VOV.VN - Các lực lượng bộ đội, công an, dân quân, chính quyền huyện Phong Thổ đang nỗ lực khắc phục sự cố sạt lở tại hai xã Mù Sang và Vàng Ma Chải.

Phong Thổ, Lai Châu: Nhiều tuyến đường bị tê liệt do sạt lở

VOV.VN - Một điểm sạt lở ta luy âm dài 10 mét tại bản Mới, xã Vàng Ma Chải khiến giao thông bị chia cắt, dẫn tới việc tiếp cận các xã bị sạt lở núi rất khó khăn.

Mưa lũ càn quét Lai Châu: 8 người thương vong, 7 người mất tích ​

VOV.VN -Sáng 5/8, thống kê mới nhất cho thấy huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã có 6 người chết, 2 người bị thương và 7 người mất tích vì mưa lũ.

Bản làng tang thương sau mưa lũ ở Lai Châu

VOV.VN - Tính đến thời điểm 23h đêm 3/8, đã có 15 người mất tích và thương vong tại 2 xã vùng cao, biên giới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Lai Châu nỗ lực tìm kiếm 7 nạn nhân còn mất tích do mưa lũ

VOV.VN - Đến 10h sáng nay, theo thống kê của 2 xã Mù Sang và Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ đã có 6 người chết, 7 người mất tích và 6 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục