“Hô biến” xà bần thành vật liệu xây dựng mới ở Hà Nội

VOV.VN - Xà bần không phải đưa đi chôn lấp mà sẽ được “hô biến”, nghiền nhỏ tại chỗ bằng 1 cỗ máy và có thể tái sử dụng làm vật liệu xây dựng công trình mới.

PC_Article_AfterShare_1

Theo thống kê, mỗi ngày trên địa bàn TP Hà Nội có trên 3.000 tấn phế thải từ vật liệu xây dựng được đưa ra môi trường.

Một công trình cũ đã được tháo dỡ tại 138 Giảng Võ (Hà Nội ).
Lượng phế thải vật liệu xây dựng rất nhiều, trong khi đó TP Hà Nội chưa có biện pháp xử lý hiệu quả, chủ yếu được người dân chôn lấp, vất bừa bãi hay đổ trộm ra môi trường vừa tốn diện tích đất, có nguy cơ gây nguy hại cho môi trường và gây lãng phí chi phí xử lý.

 ho bien phe thai tuong nha cu thanh vat lieu xay len nha moi hinh 2
Ngay sau khi tháo dỡ công trình cũ này, phế thải xây dựng đã được đưa vào máy để thực hiện công đoạn nghiền.
Với thực trạng này, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, nghiên cứu các cách thức về việc xử lý phế thải vật liệu xây dựng theo hướng tái sử dụng và bảo vệ môi trường.

Để khắc phục tình trạng này, mới đây tại công trình 138 Giảng Võ (Hà Nội), người dân Thủ đô đã được chứng kiến một cỗ máy đa năng, “hô biến” tường nhà cũ, phế thải xây dựng (xà bần) thành vật liệu xây lên những công trình mới.

Được biết, dây chuyền nghiền phế thải, vật liệu xây dựng tại chỗ thành vật liệu xây dựng mới này được nhập khẩu từ Cộng hòa Liên bang Đức có nhiều chức năng và tác dụng rất hiệu quả và tốt cho môi trường.

 ho bien phe thai tuong nha cu thanh vat lieu xay len nha moi hinh 3
Xà bần đã được nghiền nhỏ thành vật liệu xây dựng mới ngay tại công trình đang được tháo dỡ.
Phế thải, vật liệu xây dựng bây giờ không phải đưa đi chôn lấp mà sẽ được nghiền nhỏ, có thể tái sử dụng làm vật liệu xây dựng ngay.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đây là công nghệ mới, hiện đại lần đầu tiên được áp dụng tại Hà Nội. 

PC_Article_Middle

 ho bien phe thai tuong nha cu thanh vat lieu xay len nha moi hinh 4
Phần phế thải được tái tạo thành vật liệu tinh, mịn như những hạt cát và sẽ được ưu tiên xây dựng tại các công trình công cộng.
Mỗi giờ công suất của dây chuyền này sẽ “hô biến” khoảng 100 tấn phế thải xây dựng thành vật liệu xây dựng ngay tại chỗ.

Phế thải xây dựng sau khi được xử lý nghiền nhỏ có thể tái sử dụng làm vật liệu xây dựng, nhất là ưu tiên cho các công trình hạ tầng giao thông công cộng. 

Đối với những dự án làm đường giao thông cần giải phóng mặt bằng, phế thải xây dựng sau khi xử lý có thể sử dụng làm vật liệu lót nền cho ngay tuyến đường đó.

Theo tính toán, với lượng rác thải vật liệu xây dựng hiện nay, TP Hà Nội chỉ cần 5 dây chuyền hoạt động liên tục là có thể xử lý hoàn toàn lượng rác thải là vật liệu xây dựng phát sinh trên địa bàn TP Hà Nội./.

Nhật Ngân/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tuần dương hạm có sức mạnh đáng gờm nhất của Hải quân Nga
VOV.VN - Dù ra đời đã lâu nhưng tuần dương hạm lớp Slava của Hải quân Nga được đánh giá vẫn là một "con quái vật" cực kỳ đáng sợ trên các đại dương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x