Hồ Thủy điện Hòa Bình xả lũ theo đúng quy trình

VOV.VN - Tổng Cục Trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, Hồ Thủy điện Hòa Bình xả lũ theo đúng quy trình.

Có thông tin phản ánh vận hành liên hồ chứa vừa qua về hồ thủy điện Hòa Bình là chưa phù hợp và thực hiện theo quy trình ngược. Cụ thể trong thời gian diễn ra áp thấp nhiệt đới, mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai cho ngưng phát điện Hồ thủy điện Sơn La nhưng lại cho mở cùng một lúc 8 cửa xả ở Thủy điện Hòa Bình.

Lý giải về việc này, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục Trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, theo quy trình vận hành liên hồ từ ngày 15 đến ngày 30/9 cho phép hồ Hòa Bình tích lên cao trình 117. Công ty thủy điện Hòa Bình đã tích đúng theo quy trình đến xấp xỉ 117m. 

Khi lũ về, theo quy trình, Thủy điện Hòa Bình được phép xả. Nếu xả bình thường thì 6 tiếng xả một lần nhưng tại điều 12 của quy trình vận hành trong tình huống mưa lũ về khẩn cấp được phép xả lũ cấp tập nhằm đảm bảo an toàn cho công trình. Nếu Hồ Hòa Bình không đảm bảo được an toàn thì sẽ rất nguy hiểm.

ho thuy dien hoa binh xa lu theo dung quy trinh hinh 1
Do ảnh hưởng mưa lớn, Thuỷ điện Hoà Bình đã phải mở 8 cửa xả đáy (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Trần Quang Hoài, hiện nay, nhà máy Thủy điện Hòa Bình triển khai hoàn toàn đúng theo quy trình. Còn việc đóng hồ Sơn La, đây là hoạt động linh hoạt trong vận hành. Nếu không đóng hồ Sơn La lại lượng nước ở Sơn La vẫn xả tiếp xuống thì càng gây nguy cơ áp lực thêm cho hồ Hòa Bình và cho hạ du.

"Đợt mưa lũ này rất đặc biệt là chỉ mưa trong lòng hồ Hòa Bình, còn ở Sơn La gần như là lượng mưa vẫn ổn định như thế và khi đóng lại mực nước ở hồ Sơn La dâng lên không nhiều. Như vậy khẳng định chúng ta vận hành một cách linh hoạt và chủ động không để xảy ra tình trạng nguy hiểm” - ông Hoài cho biết.

Thời gian tới, dự báo bão số 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào nước ta, có thể gây mưa lớn ở các địa phương đang gánh chịu hậu quả do mưa, lũ. Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung tập trung khắc phục hậu quả; tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, tình hình xả lũ các hồ chứa và bão số 11; tăng cường tuần tra canh gác nhằm phát hiện và xử lý kịp thời hư hỏng về đê điều, hồ đập.../.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x