Học viên Đề án 922 ở Đà Nẵng Cần sự công bằng hơn là lương bổng

Học viên Đề án 922 ở Đà Nẵng: Cần sự công bằng hơn là lương bổng

VOV.VN -Đó là ý kiến của các học viên Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng trong buổi gặp mặt lãnh đạo thành phố sáng 2/6.

Sau 14 năm triển khai, Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng (Đề án 922) đã mang lại hiệu quả rất cơ bản, góp phần bổ sung nguồn cán bộ trẻ, có trình độ chuyên môn vững vàng cho đội ngũ cán bộ công chức trong khu vực hành chính công, góp phần đưa thành phố ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã khẳng định như vậy tại buổi Gặp mặt học viên Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tổ chức sáng 2/6.

hoc vien de an 922 o da nang can su cong bang hon la luong bong hinh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ gặp mặt học viên  Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng chính thức triển khai từ 2004. Đến nay, thành phố đã cử 616 người đi học theo Đề án; 460 học viên đã được bố trí công tác.

Trong quá trình công tác, một số học viên được tiếp tục cử đi học ở bậc cao hơn, một số đã thanh lý hợp đồng sau khi hoàn thành thời gian học và cam kết làm việc cho thành phố. Hiện có 380 học viên Đề án đang công tác tại các cơ quan, đơn vị của thành phố. Việc tiếp nhận, bố trí công tác cho học viên Đề án cơ bản đã đáp ứng nhu cầu nhân lực của các cơ quan, đơn vị tại thành phố. Đa phần học viên gắn bó, cam kết làm việc lâu dài và có khả năng tiếp cận công việc nhanh, hiệu quả tốt do được đào tạo bài bản, năng động có tư duy đổi mới, giàu ý tưởng sáng tạo.

Qua thực tế công tác đã có 207 học viên được tuyển dụng công chức, viên chức, trong đó 60 người được bổ nhiệm cán bộ quản lý. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đã có 93 người xin rút khỏi đề án, trong đó 40 người sau thời gian làm việc lại xin nghỉ hoặc xin chuyển công tác khác. Hiện các học viên xin rút khỏi đề án đã nộp lại cho thành phố 89 tỷ đồng kinh phí đào tạo. Tại buổi gặp mặt với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, một số học viên cho rằng, Đề án 922 ra đời đã tạo điều kiện cho nhiều người được đi đào tạo Đại học, cao học ở trong và ngoài nước. Học viên sau khi trở về đều khao khát được làm việc, cống hiến xây dựng quê hương. 

Theo anh Lê Hữu Thành học viên Đề án 922 đang công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng thì có một số trường hợp sau khi trở về chưa được bố trí công việc phù hợp nên chưa có điều kiện để phát huy năng lực, sở trường cũng như kiến thức đã học.

hoc vien de an 922 o da nang can su cong bang hon la luong bong hinh 2
Bác sĩ Lê Hữu Thành được đào tạo theo Đề án 922

Còn chị Nguyễn Thị Minh Dung, Ban nghiên cứu và phát triển Khu công nghệ cao thành phố Đà Nẵng, thì cho rằng, thành phố nên có chính sách giữ chân người giỏi ở khu vực công trước những sự thu hút khá hấp dẫn của khu vực tư nhân.

Trao đổi với các học viên Đề án 922, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, việc ban hành Đề án 922  là quyết định mang tính đột phá của thành phố. Qua đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao bổ sung nguồn cán bộ trẻ, có trình độ chuyên môn vững vàng cho lực lượng cán bộ chủ chốt trong khu vực hành chính công, góp phần đưa thành phố ngày càng phát triển ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới.

Ông Thơ nhấn mạnh, sau 14 năm triển khai Đề án đã mang lại hiệu quả và thành công rất cơ bản. Kết quả khảo sát tại các đơn vị sử dụng lao động và học viên Đề án 922 cho thấy, phần lớn học viên đều hài lòng với nơi công tác, được các cơ quan sử dụng  lao động đánh giá cao.

Một số học viên nay trở thành lãnh đạo ở một số đơn vị. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, trong số 93 học viên xin rút khỏi Đề án, có 40 người rút khỏi Đề án khi đã nhận công tác … Con số này so với hơn 600 người được cử đi học không phải là nhiều mà cũng là sự sàng lọc hợp quy luật. Ngoài lý do về sức khỏe, môi trường làm việc không tốt… thì  một số trường hợp xin rút khỏi Đề án còn do năng lực hạn chế, thiếu kỹ năng công vụ, thậm chí còn có cả trường hợp vi phạm pháp luật cũng có; một số  học viên làm việc cầm chừng, “ đứng núi này, trông núi nọ”, chưa toàn tâm, toàn ý cho công việc,...

Tại buổi gặp mặt này, ông Huỳnh Đức Thơ cũng đã thẳng thắn phê bình lãnh đạo một số sở, ngành, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm, thiếu sâu sát khi sử dụng những những  học viên của Đề án. Cụ thể ở một số, đơn vị, địa phương việc phân công, bố trí công tác đối với học viên Đề án 922 chưa phù hợp, thiếu công bằng, khách quan; không khuyến khích trọng dụng được người tài…/.

 

 

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close