Hội Chữ thập đỏ cần lan tỏa mạnh mẽ những hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập Đỏ cần lan tỏa mạnh mẽ những hoạt động nhân đạo

VOV.VN - Là thành viên của MTTQ, Hội Chữ thập Đỏ cần tích cực triển khai các hoạt động nhân đạo, từ thiện chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chiều 30/1, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và làm việc với Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam nhằm nắm bắt kết quả hoạt động của Hội trong năm 2019, định hướng công tác hội và phong trào Chữ thập Đỏ năm 2020.

hoi chu thap do can lan toa manh me nhung hoat dong nhan dao hinh 1
 Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập Đỏ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, báo cáo kết quả hoạt động của Hội, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập Đỏ Việt Nam cho biết, trong nửa nhiệm kỳ qua, nhất là trong năm 2019, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã có bước chuyển mới trong công tác vận động và tổ chức thực hiện.

Cho đến nay các cấp Hội đã rà soát, cập nhật gần 70.000 địa chỉ nhân đạo tại 63 tỉnh, thành phố; phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty cổ phần truyền thông FPT mã hóa đưa lên bản đồ số 17.000 địa chỉ nhân đạo. Các cấp Hội đã vận động trợ giúp trên 377.000 địa chỉ nhân đạo đạt 67,3% so với chỉ tiêu Nghị quyết đại hội.

Đặc biệt, Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019” với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, với mục tiêu vận động nguồn lực cho Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019. Toàn Hội đã vận động và hỗ trợ 2,7 triệu suất quà Tết trị giá gần 1.050 tỷ đồng cho đồng bào vùng lũ và người nghèo nhân dịp Tết và tết năm 2020.

Cũng theo Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, cùng với các cuộc vận động, phong trào truyền thống của Hội, từ năm 2018 được sự cho phép của Ban Bí thư, Trung ương Hội đã tổ chức thực hiện thí điểm “Tháng Nhân đạo” với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.

Qua hai năm thực hiện đã vận động đạt 640 tỷ đồng, trợ giúp trên 1,7 triệu lượt đối tượng, trong đó trợ giúp trên 80.000 lượt địa chỉ nhân đạo, xây dựng 101 công trình nhân đạo trị giá 31,5 tỷ đồng, vận động xây dựng hơn 2.734 căn nhà chữ thập đỏ trị giá 107 tỷ đồng; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 665.000 lượt người trị giá 91 tỷ đồng; vận động hiến máu tình nguyện đạt trên 165.000 đơn vị máu trị giá 32 tỷ đồng…

“Trong nửa nhiệm kỳ Đại hội X, trị giá công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo toàn Hội đạt trung bình 3.173 tỷ đồng/năm (gấp 2,1 lần so với nửa đầu nhiệm kỳ IX). Riêng năm 2019 đạt trên 3.235 tỷ đồng, trợ giúp cho hơn 8,8 triệu lượt người”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ.

hoi chu thap do can lan toa manh me nhung hoat dong nhan dao hinh 2
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, những kết quả này đã góp phần vào thành công chung trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại của đất nước, từ đó xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân tới Đảng, Nhà nước.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, thời gian qua, Hội đã cùng với MTTQ Việt Nam, các cấp các ngành vận động các nguồn lực trong xã hội để cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thông qua việc tập trung vào trọng tâm nhiệm vụ công tác hàng năm, tránh sự dàn trải; đẩy mạnh việc đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền; tiếp tục cải cách hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý.

Bên cạnh đó cần tập trung vận động các nguồn lực, chú trọng phát triển các mô hình hoạt động vì mục tiêu nhân đạo và quan tâm, giải quyết các vấn đề khó khăn, bức xúc của các cấp Hội nhằm tạo chuyển biến thiết thực trong công tác xây dựng Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

“Là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, Hội cần góp phần tích cực vào triển khai hoạt động nhân đạo, từ thiện và cùng chung tay với Mặt trận chăm lo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close