Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Việt Nam

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Việt Nam

Hội nghị với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế và phát triển” sẽ khai mạc vào ngày 24/5 tại Hà Nội.

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức họp báo thông báo về Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 21, Hội nghị Phát triển nguồn nhân lực ASEAN lần thứ 2 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 18 đến 25/5 tại Hà Nội.

Theo đó, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (gọi tắt là ALMM) lần thứ 21 với chủ đề chính trong Hội nghị Lao động ASEAN năm nay là “Phát triển nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế và phát triển” sẽ khai mạc vào ngày 24/5, với sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách lao động của các quốc gia thành viên ASEAN. Chủ đề hội nghị ưu tiên của các nước ASEAN về lao động sẽ tập trung vào các lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực, phát triển kỹ năng nghề, đào tạo kỹ năng nghề, phát triển thông tin thị trường lao động, tăng cường quản lý lao động.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân là Chủ tịch của Hội nghị giữ vai trò chủ trì và điều hành Hội nghị. Đây sẽ là diễn đàn hợp tác chuyên nghành cấp cao nhất của ASEAN về lao động nhằm trao đổi về các chính sách phát triển nhân lực, lao động- việc làm, bảo hiểm xã hội, quan hệ lao động, lao động di cư và các vấn đề khác liên quan đến lao động trong khu vực. Hội nghị được tổ chức 2 năm/lần. Hội nghị ALMM lần này tập trung vào việc đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch hành động của các Bộ trưởng ASEAN giai đoạn 2005- 2010 và phương hướng triển khai kế hoạch của các Bộ trưởng Lao động ASEAN trong thời gian tới; trao đổi chia sẻ và xác định các lĩnh vực ưu tiên của ALMM trong năm 2010; xem xét việc thông qua một số văn kiện liên quan đến hoạt động của ALMM trong thời gian tới.

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN+3 sẽ diễn ra vào chiều 24/5 với sự tham gia của Bộ trưởng Lao động các quốc gia thành viên ASEAN và Bộ trưởng Lao động các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hội nghị Phát triển nguồn nhân lực ASEAN lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 25/5, nhấn mạnh tầm quan trọng cần phải có những biện pháp trung hạn và dài hạn nhằm nâng cao chất lượng lực lượng lao động thông qua việc làm cho giáo dục và đào tạo phù hợp hơn và có chất lượng hơn. Các nước ASEAN cùng nhau đưa ra các giải pháp để xây dựng một lực lượng lao động, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Đàm Hữu Đắc, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, việc tổ chức và tuyên truyền tốt kết quả của các sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 21, Hội nghị Phát triển nguồn nhân lực ASEAN lần thứ 2 và các hội nghị liên quan sẽ đóng góp vào sự thành công chung trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ vai trò và quyết tâm của Việt Nam phấn đấu vì một Cộng đồng ASEAN phồn vinh và thịnh vượng. Việt Nam sẽ là Chủ tịch của diễn đàn này từ năm 2010 đến 2012 và tham gia các hoạt động điều phối để thực hiện các ưu tiên, các chương trình, dự án thúc đẩy và phát triển lao động trong giai đoạn này./.

Thu Thuỷ

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN