Hơn 10 doanh nghiệp ở TP HCM nợ BHXH hàng chục tỷ đồng

VOV.VN -Nguyên nhân nợ BHXH là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động, không có khả năng đóng BHXH

PC_Article_AfterShare_1

Tại TP HCM có đến 834 doanh nghiệp nợ từ 300 triệu đồng và nợ kéo dài trên 6 tháng. Trong đó có hơn 10 doanh nghiệp nợ BHXH trên 10 tỷ đồng. Đây là món nợ khó đòi mà cơ quan BHXH đã có có nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa thu hồi được.

hon 10 doanh nghiep o tp hcm no bhxh tren 10 ty dong hinh 1
Nhiều doanh nghiệp nở bảo hiểm xã hội trên 10 tỷ đồng. (ảnh minh họa).

6 tháng đầu năm này, tổng số nợ chỉ tính riêng với các doanh nghiệp nợ trên 300 tỷ đồng ở TP HCM đã lên đến hơn 1.077 tỷ đồng. Cụ thể là các doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh ở Quận 1 nợ hơn 54,276 tỷ đồng, Công ty TNHH Nhà máy Sửa chữa và đóng tàu Sài Gòn ở Quận 2 nợ hơn 38 tỷ đồng, Công ty TNHH Nam Phương ở huyện Củ Chi nợ hơn 28 tỷ đồng, Công ty cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn ở Quận 1 nợ hơn 21 tỷ đồng, Công ty TNHH Chợ Lớn Taxi nợ hơn 16 tỷ đồng…

Đặc biệt trong đó có Công ty TNHH Nhà máy Sửa chữa và Đóng tàu Sài Gòn với số nợ chiếm tới 3% tổng số phải thu của BHXH Quận 2.

Theo thống kê từ cuối tháng 11/2017 thì số nợ công ty này là 19 tỷ đồng, đứng thứ 3 danh sách nợ toàn thành phố và đến nay số tiền nợ đã tăng gấp đôi, đứng thứ 2 danh sách. Còn TNHH Nam Phương ở huyện Củ Chi nợ hơn 28 tỷ đồng đang được Công an thành phố điều tra để xử lý hình sự.

Theo BHXH TP HCM, nguyên nhân nợ BHXH là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động, không có khả năng đóng BHXH. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có đủ điều kiện đóng BHXH mà vẫn cố tình chây ì, trong đó có nhiều công ty kinh doanh bất động sản, mở rộng xây dựng nhiều dự án nhưng nợ BHXH hàng tỷ đồng kéo dài không khắc phục. Trong đó phải kể đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 với số nợ bảo hiểm xã hội hơn 6,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân nợ BHXH 6,6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Sài Gòn nợ 1,7 tỷ đồng…

PC_Article_Middle

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM cho biết: “Tới đây BHXH TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp với cục thuế thành phố, UBND các quận huyện phường xã, để xuống tìm hiểu thực tế, thống kê xem đơn vị này hoạt động như thế nào. Nếu mà đang hoạt động thì sẽ đưa vào hệ thống của mình để quản lý, thu được số tiền đó và đáp ứng được lợi ích của người lao động làm việc tại đơn vị”./.

 

Kim Dung/VOV- TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x