Hơn 1300 trẻ em bị xâm hại mỗi năm nhiều vụ bị bỏ lọt

Hơn 1.300 trẻ em bị xâm hại mỗi năm, nhiều vụ bị bỏ lọt

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội cho biết, mỗi năm cả nước xảy ra hơn 1.300 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục, nhiều vụ việc bị bỏ lọt, khó chứng minh được tội phạm.

Phát biểu đầu tiên tại hội trường sáng 1/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) bày tỏ lo lắng trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam khi mỗi năm có hơn 1.300 trẻ em bị xâm hại tình dục.

hon 1300 tre em bi xam hai moi nam nhieu vu bi bo lot hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ

Bà Thủy cho rằng, chưa khi nào các vụ xâm hại tình dục trẻ em lại phức tạp như thời gian vừa qua, mức độ ngày càng nghiêm trọng, số trẻ bị xâm hại ở độ tuổi mẫu giáo ngày càng có xu hướng gia tăng, nhiều vụ xâm hại rồi sau đó giết trẻ hoặc dẫn tới trẻ tự sát.

Một số vụ xâm hại có tính chất loạn luân như cha dượng xâm hại con riêng của vợ, hay cả cha đẻ và ông nội cùng xâm hại trẻ trong một thời gian dài như ở Vĩnh Long.

Một số vụ thầy giáo và bảo vệ nhà trường cùng xâm hại nhiều học sinh, chỉ đến khi các cháu quá sợ hãi thì sự việc mới bị phát hiện.

Sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng sau khi xảy ra thì lại có dấu hiệu bị bỏ qua, xem nhẹ hoặc rất khó khăn trong quá trình chứng minh tội phạm. - bà Thủy nêu bức xúc.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, gia đình phải là hàng rào đầu tiên bảo vệ các em, trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết để trẻ tự bảo vệ mình trước các nguy cơ xâm hại.

Bên cạnh đó, bà Thủy cho rằng, công tác giáo dục giới tính trong nhà trường còn nhiều hạn chế và chưa cập nhật với tình hình thực tế, sách giáo khoa có rất ít các nội dung này.

hon 1300 tre em bi xam hai moi nam nhieu vu bi bo lot hinh 2
Trẻ em cần được trang bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình (Ảnh minh họa: KT)

Đại biểu đoàn Bắc Kạn cũng nêu thực tế, quá trình chứng minh các vụ án này gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên tắc của tố tụng hình sự là trọng chứng hơn trọng cung. Do đó, nếu không có chứng cứ hoặc chứng cứ yếu thì các cơ quan tố tụng cũng không thể khởi tố, truy tố, kết tội.

Trong khi đó, các vụ xâm hại trẻ em thường xảy ra ở những nơi vắng vẻ, ít khi có nhân chứng. Trẻ bị hại tuổi còn quá nhỏ, chưa nhận thức được đầy đủ sự việc, hoặc có những cháu quá hoảng sợ nên khai báo không thống nhất.

Một khó khăn nữa, theo bà Nguyễn Thị Thủy, là vấn đề giám định. Luật Giám định tư pháp không có các quy định đặc biệt dành riêng cho loại án này. Gia đình người hại chỉ có quyền tự trưng cầu giám định nếu sau 7 ngày mà cơ quan tố tụng từ chối trưng cầu giám định. Do đó sẽ rất khó để có thể lưu giữ được chứng cứ tới thời điểm này.

Bà Thủy đề nghị sửa Luật Giám định tư pháp theo hướng cho phép gia đình nạn nhân được tự trưng cầu giám định ngay sau khi sự việc xâm hại xảy ra.

Chia sẻ quan điểm về vấn để này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Minh Trang (đoàn Vĩnh Long) cho rằng, cần ngăn chặn hữu hiệu loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang gây bức xúc trong dư luận xã hội hiện nay.

hon 1300 tre em bi xam hai moi nam nhieu vu bi bo lot hinh 3
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Minh Trang

Bà Trang kiến nghị giám sát chặt chẽ hơn trong chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ, thống nhất và khả thi, nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa tự bảo vệ, đặc biệt triển khai nhiều mô hình trợ giúp thiết thực để trẻ em tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục bằng nhiều biện pháp kịp thời; xử lý truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng xâm hại trẻ em, đảm bảo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close