Hơn 500 người nhập cảnh Đà Nẵng vi phạm pháp luật

VOV.VN - Trong 3 năm vừa qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xảy ra 378 vụ với 541 trường hợp phát hiện người nhập cảnh vi phạm pháp luật.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 22/5, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và một số sở, ngành, địa phương liên quan bàn về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài. 

Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng tăng. Năm 2017, thành phố đón 6,5 triệu lượt du khách, trong đó 2,3 triệu lượt khách quốc tế, chủ yếu là khách Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong số  2,3 triệu lượt khách Quốc tế đến Đà Nẵng mới chỉ có 1,4 triệu người đăng ký tạm trú. Hiện nay, thành phố có 5 khu công nghiệp, khu công nghệ cao với nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động là người nước ngoài.

da nang hon 500 nguoi nhap canh vi pham phap luat hinh 1
Đoàn công tác của Bộ Công an làm việc với thành phố Đà Nẵng bàn về công tác quản lý xuất nhập cảnh.
Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, địa phương phát triển mạnh về du lịch, trên địa bàn quận ở  2 phường An Hải Bắc và Bắc Mỹ An có số lao động người nước ngoài và khách du lịch nước ngoài đến tạm trú rất đông, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

"Sắp tới theo phân cấp của Sở Du lịch, quận sẽ quản lý từ khách sạn 1 sao trở xuống, quận sẽ thực hiện việc khai báo tạm trú, tạm vắng như các khách sạn hiện nay", ông Xứng nói.

Theo Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, hiện nay, tất cả các cơ sở lưu trú có người nước ngoài đều được Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho 1 tài khoản, chỉ việc nhập vào máy và truyền dữ liệu đấy để khai báo tạm trú, thì được cập nhật đầy đủ, rất thuận tiện cho công dân. Thời gian qua, có một số trường hợp người nước ngoài lợi dụng du lịch để  hướng dẫn du lịch chui, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam rồi làm hướng dẫn viên du lịch trái phép. 

Đại tá Vũ Văn Hưng cho biết, tình trạng này cần sớm được chấn chỉnh: "Vấn đề này chúng tôi đã giải quyết rất triệt để, cũng báo cáo Chính phủ, xin ý kiến của Bộ Công an xử lý nghiêm để người nước ngoài khi đến Việt Nam phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Sắp tơi chúng tôi sẽ dựa vào khai báo tạm trú, kết quả trên mạng và các cơ sở bản đồ số, tổng kết tất cả các cơ sở lưu trú, xem cơ sở lưu trú nào đã được cấp tài khoản qua mạng để khai báo; còn cơ sở nào chưa thì chúng tôi sẽ giao công an địa phương và quận, huyện phổ biến và sẽ cấp tài khoản cho tất cả các cơ sở để thực hiện cho đúng".

PC_Article_Middle

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị thành phố Đà Nẵng sớm đưa ra những quy định sát đúng với  thực tế của địa phương, phù hợp với thông lệ quốc tế, đẩy mạnh công tác quản lý xuất nhập cảnh, chủ động ngăn ngừa các vụ vi phạm liên quan đến người nước ngoài.

Theo báo cáo của thành phố Đà Nẵng, trong 3 năm vừa qua, trên địa bàn xảy ra 378 vụ với 541 trường hợp phát hiện vi phạm, dưới các dạng khác nhau, như tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh bạc, giết người, rồi lừa đảo. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: "Chúng ta phải hết sức chú ý đến công tác xuất nhập cảnh. Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, những việc lợi dụng như thế chắc chắn phải chủ động để quản lý, xử lý"./.

PV/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x