Hợp long cầu Cao Lãnh kết nối khu vực trung tâm ĐBSCL

VOV.VN - Cầu Cao Lãnh, được khởi công xây dựng vào tháng 9/2013. Đây là cầu dây văng bắc qua sông Tiền, nối liền TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò, Đồng Tháp.

Công trình được khởi công, triển khai xây dựng đúng tiến độ và chính thức hợp long trong ngày hôm nay (1/9), nối liền các nhịp.

Theo thiết kế, cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền thuộc địa phận huyện Cao Lãnh, thành phố Cao Lãnh và huyện Lấp Vò; cách bến phà Cao Lãnh khoảng 800 mét về phía hạ lưu và cách cầu Mỹ Thuận khoảng 35 km về phía thượng lưu.

cau cao lanh hop long du an ket noi khu vuc trung tam dbscl hinh 1
Cầu Cao Lãnh đang trong quá trình hoàn thiện

Cầu có chiều dài hơn 2.000m, trong đó nhịp chính dài 350 m. Bề rộng mặt cầu 24,5 m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, trụ tháp hình chữ H với chiều cao trụ là 123,4 mét. Phần cầu dẫn là dầm super T với tổng chiều dài là 1 ngàn 364m. Vận tốc thiết kế đạt 80 km/h. Nhà thầu thi công là Liên danh Tổng công ty Cầu đường Trung Quốc và Công ty Vinaconex E&C của Việt Nam.

Ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long, đơn vị quản l‎ý dự án này cho rằng: “Sau 41 tháng thi công, 2 bờ sông Tiền nay đã được nối liền; đáp ứng mong mỏi bao năm của người dân Đồng Tháp và ĐBSCL. Bằng việc hợp long cầu Cao Lãnh, các hạng mục chính của công trình đã hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng”.

Tổng vốn đầu tư cầu Cao Lãnh được công bố vào thời điểm khởi công là 145 triệu đô la Mỹ bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc, vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ABD) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

cau cao lanh hop long du an ket noi khu vuc trung tam dbscl hinh 2
Cầu Cao Lãnh sẽ thay thế vai trò của phà Cao Lãnh trong năm nay.

Tham dự buổi hợp long Cầu Cao Lãnh hôm nay, bà Elizabeth Wright, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: “Kinh doanh thương mại tại khu vực đồng bằng sông cửu long là một tiềm năng to lớn cho sự phát triển. Cơ sở hạ tầng chất lượng tốt, cây cầu tốt sẽ giúp cho chúng ta giảm được chi phí giao thông đi lại và kết nối với các thị trường mới. Cây cầu cũng tạo ra cơ hội đầu tư, thương mại mới cho các doanh nhân, trong đó có các nhà đầu tư Australia - những người mong muốn làm ăn với Việt Nam. Bởi Việt Nam là đối tác thương mại có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong khối ASEAN”.

Sau khi công trình cầu Cao Lãnh (cùng với cầu Vàm Cống - khởi công tháng 9/2013, tổng vốn đầu tư 271 triệu USD, bắc qua sông Hậu, nối liền huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp với quận Thốt Nốt của TP Cần Thơ) hoàn thành sẽ kết nối thông suốt trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long với các vùng, miền trong cả nước; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh cho khu vực. Phấn khởi trong niềm vui hợp long Cầu Cao Lãnh.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: “Để có được niềm vui hôm nay, chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực trên cả sức mình của đội ngũ kỹ sư; cán bộ quản l‎ý và công nhân đã trãi qua trên 1 ngàn 460 ngày đêm bám sát công trường. Là địa phương thụ hưởng công trình, bằng trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, chủ đầu tư thực hiện tốt những việc còn lại, đúng tiến độ đã đề ra”./.

Thanh Tùng/VOV –ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x