Hút Shisha có thể dễ chuyển sang chơi ma túy đá

Hút Shisha có thể dễ chuyển sang chơi ma túy đá

VOV.VN - Một xu hướng gần đây đáng cảnh báo là tình trạng hút Shisha trong giới trẻ. Sức hủy hoại của shisha với sức khỏe người sử dụng rất ghê gớm

Sáng nay (24/4), Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP HCM tổ  chức tọa đàm về những hiểm họa sử dụng các chất ma túy mới trong giới trẻ. 

hut shisha co the de chuyen sang choi ma tuy da hinh 1
Không phải là ma túy nhưng sức hủy hoại của shisha với sức khỏe người sử dụng rất ghê gớm.

Thượng úy Hắc Xuân Hùng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP HCM cho biết hiện nay ma túy đá có xu hướng được sử dụng nhiều hơn so với các loại ma túy truyền thống.

Có khoảng 50% người nghiện ma túy được đưa vào các trung tâm cai nghiện là nghiện ma túy đá. Một trong những lí do ma túy đá được sử dụng nhiều chính là tâm lý lầm tưởng cho rằng sử dụng loại ma túy này thì không bị nghiện. Ngoài ma túy đá thì hiện tại đang có xu hướng sử dụng các chất ma túy mới như “muối tắm” và cỏ Mỹ.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần TP HCM cho biết so với ma túy đá thì loại “muối tắm” và cỏ Mỹ tuy được đánh giá là không gây nghiện bằng nhưng do chưa có bộ kít để test nhanh nên khá nhiều người sử dụng. Ngoài ra, một xu hướng gần đây đáng cảnh báo là tình trạng hút Shisha trong giới trẻ. Đây không phải là ma túy nhưng sức hủy hoại của nó với sức khỏe người sử dụng rất ghê gớm.

Theo khảo sát của Tổ chức y tế thế giới và Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, một lượt hút Shisha kéo dài trong 1 giờ thì lượng khói đi vào phổi gấp 100 đến 200 lần so với hút 1 điếu thuốc lá. Các chất như Carbon monoxide (CO) và Nicotine có trong khói Shisha cũng tăng cao tương ứng.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, cho rằng: “Lượng khói hút vào gấp 100-200 lần thuốc lá nên rất tổn hại sức khỏe rất lớn. Cách hút rất giống chơi ma túy đá. Khó được trong quá trình bạn bè rủ rê hút Shisha có bỏ ma túy đá vào hay không?.

Đây là một hành vi, thói quen nghiện ngập. Nếu trước đây khoảng 80 đến 90% những người sử dụng cần sa chuyển sang sử dụng heroin thì bây giờ tôi nghĩ cũng có khoảng 50% những người hút Shisha chuyển sang sử dụng ma túy đá sau đó”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close