Huyện đảo Phú Quý đạt chuẩn nông thôn mới

VOV.VN - Đảo Phú Quý là huyện đầu tiên của tỉnh Bình Thuận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và toàn dân, huyện Phú Quý đã sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Qua đó, chất lượng sống của người dân ngày càng nâng cao, diện mạo huyện đảo ngày thêm khởi sắc, tạo thêm niềm phấn khởi cho nhân dân trên đảo.

Đảo Phú Quý nằm giữa biển Đông, cách đất liền 56 hải lý về hướng Đông Nam. Huyện có ba xã: Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải, với tổng dân số hơn 27.400 người. Năm 2010, huyện đảo Phú Quý chính thức triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong điều kiện nguồn ngân sách địa phương rất hạn hẹp. Do vậy, những tiêu chí có thể dựa vào sức dân được ưu tiên thực hiện trước.

xay dung nong thon moi o dao phu quy hinh 1
Nhà văn hóa thôn Tân Hải, xã Long Hải được đầu tư khang trang nhờ sức dân và hỗ trợ của Nhà nước

Ông Nguyễn Văn Nhé, người dân thôn Tân Hải, xã Long Hải cho biết, từ lúc chương trình nông thôn mới được triển khai, ông cũng như bà con trong thôn đều hăng hái hưởng ứng. Gia đình ông đã đóng góp 5 triệu đồng cùng nhiều ngày công để xây dựng nhà văn hóa thôn.

Ông Nhé kể: “Hồi nào chúng tôi đi biển thì thôi, còn ở nhà thì tới đóng góp ngày công để phục vụ cho thôn xóm cho tốt đẹp, khang trang. Bây giờ được cái nhà thôn như thế này, nhân dân chúng tôi rất là vui mừng phấn khởi vì có chỗ hội họp gần, khỏi phải đi xa”.

Long Hải là xã nằm xa trung tâm huyện, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn. Từ khi xây dựng nông thôn mới, nhờ sức dân và các nguồn lực từ Trung ương đến địa phương, các nhà văn hóa thôn, trạm y tế, trường học, nơi làm việc của ban chỉ huy quân sự xã, công an xã... đã được đầu tư khang trang, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa ở địa phương. Đặc biệt là công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được thực hiện tốt hơn nhờ xã đã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

xay dung nong thon moi o dao phu quy hinh 2
Con đường thôn Quý Thạnh (xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý) sạch sẽ, thoáng mát, rợp bóng cây xanh

Ông Đỗ Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Long Hải nói: “Xã Long Hải đã tập trung quyết liệt, cả hệ thống chính trị và toàn dân. Nét nổi rõ nhất là sự đồng thuận và sự đóng góp cả vật chất và tinh thần của nhân dân. Cho nên qua 5 năm, xã Long Hải đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Cũng như Long Hải, các xã Tam Thanh và Ngũ Phụng đã tích cực hưởng ứng xây dựng nông thôn mới. Người dân đã góp tiền góp công mở rộng vỉa hè, đổ bê tông dọc những con đường trong khu dân cư, không còn lầy lội vào mùa mưa, bụi bẩn vào mùa nắng. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã trồng 50.000 cây xanh trên các tuyến đường và các khu đất trống, đồi trọc để bảo vệ môi trường. Đường làng, ngõ xóm trở nên xanh, sạch, đẹp.

Ông Đỗ Kỳ ở thôn Quý Thạnh, xã Ngũ Phụng bày tỏ niềm vui: “Xóm làng được sạch sẽ, đời sống nhân dân được nâng lên, an ninh trật tự tốt. Bây giờ chúng tôi mặc dù tuổi già vẫn thấy vui mừng cho chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước hiện nay, đi đúng với lòng mong ước của nhân dân chúng tôi. Chúng tôi rất phấn khởi”.

Tổng huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới tại huyện đảo Phú Quý trong thời gian qua là gần 464 tỷ đồng, gồm: ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, ngân sách huyện; ngân sách xã; nguồn vốn vay tín dụng, doanh nghiệp và nhân dân. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 29,5 tỷ đồng, chiếm 6,36%.

Từ tháng 7/2014, trên đảo Phú Quý đã có điện 24/24, giá điện sử dụng bằng với giá đất liền tạo bước ngoặt lớn góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với lợi thế nằm trên ngư trường lớn, huyện đảo Phú Quý đã tập trung phát triển kinh tế biển. Đến nay, toàn huyện có 1.400 tàu thuyền đánh cá, trong đó 440 chiếc công suất từ 90 CV trở lên chuyên đánh bắt xa bờ. Cuối năm 2015, toàn huyện đã hoàn thành 19/19 tiêu chí đề ra.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý nói:  “Được sự hưởng ứng nhiệt tình rất lớn của bà con, nhân dân trên huyện đảo từ 3 xã, các xã đã cố gắng thực hiện các tiêu chí. Vào năm 2014, xã Tam Thanh đã hoàn thành. Năm 2015, hai xã còn lại cũng hoàn thành, đó là hai xã Long Hải và Ngũ Phụng”.

xay dung nong thon moi o dao phu quy hinh 3
Trạm y tế xã Long Hải đã được đầu tư khang trang phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Mục tiêu lớn nhất khi xây dựng nông thôn mới là nâng cao chất lượng sống của người dân. Đến nay, mức thu nhập bình quân đầu người của huyện đảo Phú Quý đạt trên 28 triệu đồng, tăng 4,8 triệu đồng so với thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình nông thôn mới. Huyện chỉ còn 58 hộ nghèo.

Với sự nỗ lực đó, ngày 5/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận đảo Phú Quý là huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 26/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng đến với nhân dân huyện đảo./. 

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x