Ít nhất 4 biệt thự xây dựng không phép trên đất rừng Đà Lạt

VOV.VN - Có ít nhất 4 căn biệt thự được xác định là xây dựng không phép trên diện tích rộng hàng trăm mét vuông tại thành phố Đà Lạt.

Mấy ngày nay, dư luận tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng xôn xao chuyện hàng loạt biệt thự xây dựng không phép trên đất rừng phòng hộ, gần khu du lịch Quốc gia hồ Tuyên Lâm. UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Có ít nhất 4 căn biệt thự được xác định là xây dựng không phép trên diện tích rộng hàng trăm mét vuông thuộc tổ 23 Quảng Thừa, phường 4, thành phố Đà Lạt.

Đây là khu vực được UBND tỉnh Lâm Đồng quy hoạch là đất rừng phòng hộ và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 704 năm 2014 về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

xu ly nghiem cac biet thu xay dung khong phep tren dat rung da lat hinh 1
Một trong những biệt thự xây dựng không phép tại tổ 23 Quảng Thừa, phường 4, thành phố Đà Lạt.

Thế nhưng, điều khó hiểu là cả 4 căn biệt thự này ngang nhiên xây dựng không phép trong nhiều tháng liền mà vẫn không bị cơ quan chức năng địa phương ngăn chặn. Và vụ việc chỉ được biết đến qua phản ánh của người dân, khi mà các công trình xây dựng không phép này đã trong quá trình hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng.

Theo ông Phan Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND phường 4, thành phố Đà Lạt, sở dĩ không được phát hiện kịp thời là do công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng của phường còn nhiều hạn chế, đồng thời khẳng định không có chuyện tiêu cực, bao che cho các trường hợp xây dựng không phép này.

“Trách nhiệm thuộc về phường trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Phường đã thiếu kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, do bản thân tôi mới tiếp cận công việc nên phương pháp làm việc chưa đạt, để công trình xây dựng lớn không phép xảy ra trên địa bàn. Sau khi phát hiện các trường hợp này thì đã chỉ đạo rà soát lại hết, đầu tiên là buộc ngưng thi công công trình, tiếp đó là lập hồ sơ xử lý, những công trình mới hoàn toàn thì khắc phục hậu quả là buộc phải tháo dỡ” - ông Phan Ngọc Toàn nói.

xu ly nghiem cac biet thu xay dung khong phep tren dat rung da lat hinh 2
Công trình xây dựng không phép kéo dài trong nhiều tháng nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để khắc phục hậu quả, ngày 28/6/2018, UBND thành phố Đà Lạt đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng thành phố Đà Lạt khẩn trương tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực tổ 23 Quảng Thừa, phường 4.

Trong đó, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm đúng theo quy định pháp luật. Việc này phải hoàn thành và báo cáo với UBND thành phố Đà Lạt vào trước ngày 20/7 tới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

xu ly nghiem cac biet thu xay dung khong phep tren dat rung da lat hinh 3
Các trường hợp sai phạm đang được điều tra và xử lý.

Liên quan đến vụ việc, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và thành phố Đà Lạt khẩn trương điều tra, làm rõ có hay không cán bộ đứng đằng sau tiếp tay cho hàng loạt biệt thự xây dựng không phép này, nếu có sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Ông Phùng Khắc Đồng cho biết: “Sau khi có những thông tin, dư luận phản ánh từ người dân thì UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc xây dựng không phép, sai phép. Còn chuyện có bao che hay không bao che thì sau khi các cơ quan chức năng, cụ thể là UBND thành phố Đà Lạt kiểm tra, rà soát và báo cáo lại thì trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thế nào căn cứ theo quy định của pháp luật mà xử lý”./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds