Kê khống đền bù dự án du lịch làng chài để rút ruột tiền tỷ ngân sách

VOV.VN -Thanh tra phát hiện có nhiều trường hợp chi trả không đúng đối tượng, áp giá đền bù cao hơn quy định… gây thiệt hại 5,8 tỉ đồng.

PC_Article_AfterShare_1

UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ đền bù khống 5,8 tỉ đồng tại Dự án Khu dân cư - dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương, thuộc phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho Cơ quan công an điều tra xử lý theo pháp luật.

ke khong den bu du an du lich lang chai de rut ruot tien ty ngan sach hinh 1
Khu dân cư làng chài Điện Dương, thị xã Điện Bàn.
Dự án Khu dân cư - dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 12/2010, diện tích 25 ha. Qua nhiều lần đổi chủ đầu tư do thiếu năng lực tài chính, đến tháng 3/2015, Dự án được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty Cổ phần Beton 6 làm chủ đầu tư.

Năm 2016, UBND thị xã Điện Bàn ban hành 2 quyết định phê duyệt phương án chi tiết bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 137 hộ dân bị ảnh hưởng, số tiền hơn 29 tỷ đồng.

Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn đã chi trả cho 123 trường hợp, gần 28 tỷ đồng.

Qua thanh tra phát hiện, các biên bản kiểm kê công trình, vật kiến trúc của 21 trang trại tôm không phải là biên bản kiểm kê thực tế, mà sao chép từ biên bản của năm 2010 và bổ sung năm 2015.

Thanh tra thị xã Điện Bàn cũng phát hiện có nhiều trường hợp chi trả không đúng đối tượng, áp giá đền bù cao hơn quy định… gây thiệt hại 5,8 tỉ đồng.

ke khong den bu du an du lich lang chai de rut ruot tien ty ngan sach hinh 2
Cảnh nhếch nhác của khu dân cư làng chài Điện Dương.

Bên cạnh đó, Hội đồng thẩm định phương án của thị xã Điện Bàn đã không căn cứ vào biên bản kiểm tra thực tế để thẩm định hồ sơ dự án, tạo kẽ hở cho các sai phạm liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đáng nói, các trại nuôi tôm, công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ nhưng đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất lại được UBND phường Điện Dương cho thuê đất trả tiền hằng năm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chuyển qua công an hồ sơ người trực tiếp kiểm kê, áp giá, chi trả phương án đền bù. Riêng với người đứng đầu là Giám đốc, theo quy trình chúng tôi báo cáo với Ban Thường vụ. Các phòng, ban liên quan: Phòng Tài nguyên và Môi trường trong quá trình thẩm định, UBND xã trong xác định quỹ đất thì trong Kết luận thanh tra cũng đã có các hình thức đề nghị xử lý và chúng tôi cũng đang đề xuất Ban Thường vụ.

Theo quy trình thì Ủy ban Kiểm tra sẽ đề xuất phương án về đồng chí Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch UBND phường... sau đó  thì Ủy ban sẽ xử lý kỷ luật theo quy định.

ke khong den bu du an du lich lang chai de rut ruot tien ty ngan sach hinh 3
hiều trường hợp đã nhận tiền đền bù tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc nhưng dự án vẫn giẫm chân tại chỗ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đến nay, Dự án Khu dân cư- dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tiếp tục “giẫm chân tại chỗ”.

Những hộ được cán bộ móc nối kê khống tiền đền bù thì mừng thầm, trong khi không ít trường hợp phải chịu hậu quả của quy hoạch treo.

Bà Võ Thị Hiền, người dân địa phương cho biết, do khu làng chài này nằm trong vùng quy hoạch nên bà con không được sửa chữa, xây mới nhà cửa; đường làng, cổng ngõ cũng đã xuống cấp trầm trọng: “Mưa bão, dột nát mà bỏ ra vài chục triệu sửa, hay đầu tư chăn nuôi, cho thuê nhưng vướng dự án họ không chấp nhận ký thì không làm được. Chúng tôi đề nghị phải nói rõ có giải tỏa hay không; 2 là để cho người dân làm vì đất họ ở từ hồi giải phóng đến nay 40 đến 50 năm rồi, chứ đâu phải đất của doanh nghiệp mà cứ giữ lại”./.

 

Hoài Nam/ VOV- Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan: “Phượng-Hoàng” tung cánh
VOV.VN - 5 điểm nhấn rút ra từ trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan để giành quyền vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds