Đắk Nông Kết luận về chuyện mượn tiền ở Chi cục Thuế Tuy Đức

Đắk Nông:

Kết luận chuyện “mượn” 260 triệu đồng ở Chi cục thuế huyện Tuy Đức

VOV.VN -Trong năm 2016, khi làm Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Tuy Đức, ông Nguyễn Đức Phong đã vi phạm nhiều lỗi, cần phải xử lý theo đúng quy định.

Ngày 29/7/2018 VOV.VN đã đăng bài “Đắk Nông: Lùm xùm chuyện chi tiền làm thêm ở Chi Cục thuế” đề cập việc ông Nguyễn Đức Phong, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đắk Rlấp, năm 2016, khi còn là Chi Cục trưởng Chi cục thuế huyện Tuy Đức, đã chiếm dụng tiền của cán bộ nhân việc thuộc quyền. Việc làm này lại tái diễn vào năm 2017 ở Chi Cục Thuế huyện Đắk Rlấp.

dak nong ket luan ve chuyen muon tien o chi cuc thue tuy duc hinh 1
Nhóm PV làm việc với lãnh đạo cục thuế Đắk Nông.


Ngày 6/8/2018, Cục thuế Đắk Nông đã có kết luận thanh tra số 1768 do ông Trần Văn Long, phó Cục trưởng Cục thuế Đắk Nông ký.

Ngày 7/8/2018, nhóm phóng viên VOV có buổi làm việc với ông Vũ Ngọc Tuyền, trưởng đoàn xác minh và ông Trần Văn Long, phó Cục trưởng Cục Thuế Đắk Nông.

Ông Long cho biết: đoàn xác minh của Cục thuế Đắk Nông tại Chi Cục thuế huyện Đắk Rlấp đang tiến hành và chưa có kết luận. Còn đoàn xác minh ở Chi Cục thuế huyện Tuy Đức, do ông Tuyền làm trưởng đoàn đã có kết luận.

Tại buổi làm việc, ông Long cho chúng tôi xem bản kết luận số 1768, nhưng không cho phép photo hay chụp ảnh văn bản này. Theo ông Long, đây là quy định của ngành (!?). Tuy nhiên, ông Long đã đọc để chúng tôi ghi âm kết luận số 1768.

Về nội dung thông tin phản ánh ông Phong Chi cục trưởng Chi cục thuế Đắk Rlấp, nguyên là Chi Cục trưởng Chi cục thuế Tuy Đức trong việc thanh toán tiền thưởng năm 2016 ở Chi cục thuế Tuy Đức là đúng.

dak nong ket luan ve chuyen muon tien o chi cuc thue tuy duc hinh 2

Ông Trần Văn Long (giữa) đọc kết luận số 1768.


Căn cứ vào biên bản xác minh với cấp uỷ, tập thể lãnh đạo chi cục thuế, ban chấp hành công đoàn, với các cá nhân có danh sách chi tiền lập ngày 31/12/2016, ông Nguyễn Quốc Phong có hành vi "mượn" số tiền thưởng 260 triệu của cán bộ công chức ngành thuế huyện Tuy Đức.

Xét về hành vi, ông Phong có nhận tiền của công chức, người lao động của Chi cục Thuế huyện Tuy Đức cuối 2016, hứa qua Tết 2017 sẽ hoàn trả lại cho mọi người. Đến khi chuyển công tác sang đơn vị mới không chủ động trả.

Khi có dư luận phản ánh, ông Phong mới tiến hành trả tiền thưởng cho công chức người lao động. Đây là hành vi chiếm dụng tiền thưởng trong thời gian dài gần 2 năm. Là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm dụng tiền thưởng 260 triệu của cán bộ công chức Chi cục thuế Tuy Đức nhằm vụ lợi, gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín ngành thuế. 

Ông Long cho biết: “Sau khi ban hành kết luận này, Cục thuế sẽ tiến hành họp lãnh đạo, thông báo về việc xem xét kỷ luật, yêu cầu ông Phong viết bản kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật. Sau đó thành lập hội đồng kỷ luật và xét, kiến nghị hình thức kỷ luật, trình Cục trưởng quyết định kỷ luật. Thực hiện đúng theo quy trình xử lý cán bộ công chức ban hành kèm theo quyết định 34 hướng dẫn thi hành luật công chức”.

Cũng trong ngày 7/8/2018 trao đổi với PV VOV, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông- người phát ngôn của UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Sự việc này thuộc phạm vi ngành dọc, đang thuộc phạm vi giải quyết của Cục. UBND tỉnh chỉ đạo Cục thanh tra, kết luận, xử lý nghiêm túc./.

Nội dung bản kết luận, trong năm 2016, thời gian khi ông Phong giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Tuy Đức, đã vi phạm cụ thể sau:

1. Vi phạm Luật cán bộ công chức, vi phạm những việc khác cán bộ công chức không được làm, quy định tại Luật cán bộ công chức. Ông Nguyễn Quốc Phong đã mượn và chiếm dụng tiền thưởng năm 2016 của cán bộ công chức và người lao động. Vi phạm trong việc chi trả cho cán bộ công chức, người lao động thuộc đơn vị mình quản lý. Việc quản lý tài chính nội bộ chưa kịp thời.

2. Thực hiện chưa đúng quy định  chỉ thị số 20 ngày 24/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ được quy định tại điều 7 thông tư 164 ngày 17/11/2011 của Bộ Taì Chính về việc quy định quản lý thu chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc nhà nước trong chuyển khoản tiền thưởng năm 2016 của Chi cục Thuế huyện Tuy Đức. Ông Phong chỉ đạo việc chuyển khoản toàn bộ số tiền được thưởng của cá nhân vào tài khoản của thủ quỹ là chưa đúng, mà phải chuyển khoản vào tài khoản cá nhân mới đúng.

3. Vi phạm khoản  4 điều 3 chuyên mục luật phòng chống tham nhũng số 55 ngày 29/11/2015, được sửa đổi bổ sung lại luật số 01 ngày 4/8/2017, luật số 27 ngày 23/11/2012, vi phạm khoản 4 điều 5  quy chế phòng chống tham nhũng của ngành thuế quy định tại quyết định số 882 ngày 15/5/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành nhiệm vụ công vụ.

4. Gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành thuế.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close