Khai giảng khoá Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí cho các quan chức cao cấp Việt Nam

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Bộ ngoại giao Việt Nam và Tập đoàn truyền thông WAZ (Đức)

Chiều 14/9/2009, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai giảng “Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các quan chức cấp cao Việt Nam”. Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Bộ ngoại giao và Tập đoàn truyền thông WAZ (Đức) nhằm phát triển nguồn nhân lực, tăng cường và nâng cao năng lực quản lý của cán bộ lãnh đạo Việt Nam ở các cấp, các ngành và địa phương, cụ thể là trong công tác báo chí đối ngoại.

Phát biểu tại đây, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá cao việc tổ chức khóa học, coi đây là hoạt động thiết thực và bổ ích, góp phần phát triển nguồn nhân lực, tăng cường và nâng cao năng lực quản lý của các công chức lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt trong công tác thông tin đối ngoại và quan hệ với báo chí.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trước những bước phát triển và hội nhập quốc tế nhanh chóng của đất nước, trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ thông tin diễn ra hết sức mạnh mẽ, nhu cầu và khả năng tiếp cận thông tin về Việt Nam của công chúng nước ngoài và trong nước ngày càng cao. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các bộ, ngành có người phát ngôn để cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, đội ngũ này cần được đào tạo, bồi dưỡng toàn diện về kỹ năng và ngoại ngữ để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của thông tin đối ngoại, yêu cầu của tình hình mới và giúp Bộ, ngành, địa phương mình làm tốt hơn công tác thông tin báo chí đối ngoại”.

100 học viên tham gia khóa học đầu tiên sẽ được cung cấp những kiến thức về báo chí hiện đại. Tham gia giảng dạy là các chuyên gia cao cấp, có nhiều kinh nghiệm trong công tác phát ngôn và tiếp xúc với báo chí của Việt Nam, Đức và Châu Âu. Tiến sĩ Holthoff Pfortner, đại diện chủ sở hữu tập đoàn WAZ cho rằng, khóa học là sự khởi đầu tốt đẹp cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Bộ ngoại giao Việt Nam và tập đoàn WAZ, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức.

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa học, bà Gerda Meuer, Giám đốc Học viện Deutsche Welle (DW) nhấn mạnh, Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng trong một vài thập kỷ qua. Với sự phát triển và đi lên của xã hội, việc tiếp cận thông tin và quyền được bày tỏ ý kiến của công chúng là rất cần thiết. Đó cũng là lý do trong vòng 15 năm qua, DW đã tập trung vào những hoạt động phát triển truyền thông ở Việt Nam như đào tạo các kỹ thuật viên, nhà báo và quản lý về lĩnh vực này.

Bà Gerda Meuer cũng cho biết, từ lâu DW đã có mối quan hệ hợp tác với Đài TNVN. Đặc biệt là việc triển khai Dự án Lưu trữ âm thanh số triển khai từ năm 2003, với việc số hóa 30.000 giờ phát sóng băng dạng analog.

Bà Gerda Meuer hy vọng, những khóa học sẽ diễn ra ở Hà Nội và TPHCM trong những ngày tới đây sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông và quan hệ công chúng và sẽ đóng góp vào tiến trình thay đổi đang diễn ra trong xã hội Việt Nam.

Ánh Huyền
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage